Liban ban bố lệnh cấm đi lại với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn

Cơ quan công tố Liban đã ban bố lệnh cấm đi lại đối với cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan Motor Carlos Ghosn, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Nhật Bản bàn giao hồ sơ.
Cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn trong cuộc họp báo công khai đầu tiên kể từ khi rời khỏi Nhật Bản, tại Beirut, Liban ngày 8/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn trong cuộc họp báo công khai đầu tiên kể từ khi rời khỏi Nhật Bản, tại Beirut, Liban ngày 8/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/1, Liban đã ban bố lệnh cấm đi lại đối với cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan Motor Carlos Ghosn sau khi các nhà điều tra hoàn tất việc thẩm vấn ông này.

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin từ tòa án cho biết cơ quan công tố Liban đã ban bố lệnh cấm đi lại đối với ông Ghosn, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Nhật Bản bàn giao hồ sơ.

Trước đó cùng ngày, các nhà điều tra Liban đã tiến hành thẩm vấn ông Ghosn dưới sự giám sát của công tố viên, sau khi gửi lệnh triệu tập tới ông này liên quan tới lệnh truy nã của Interpol về các cáo buộc sai phạm tài chính của ông tại Nhật Bản.

Ông Ghosn, 65 tuổi, đã trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29/12/2019 trong khi đang tại ngoại chờ xét xử các cáo buộc về những khoản thu nhập không khai báo, vi phạm lòng tin và chiếm dụng tiền công ty.

[Cơ quan công tố Liban triệu tập Cựu chủ tịch Nissan Ghosn]

Trong buổi họp báo thủ đô Beirut hôm 8/1, ông Ghosn cho biết việc ông bỏ tới quê hương Liban nhằm tìm lại công bằng cho bản thân.

Ông Ghosn khẳng định mình bị các công tố viên Tokyo đối xử thô bạo và là nạn nhân của một âm mưu thông đồng để lật đổ ông khỏi vị trí điều hành Nissan.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng nước Pháp, nơi ông có tư cách công dân, sẽ ủng hộ trong cuộc chiến pháp lý này. Ông Ghosn từ chối trả lời về cách thức ông rời khỏi Nhật Bản.

Tuy nhiên ngay sau đó, văn phòng công tố Tokyo đã chỉ trích các phát ngôn của ông Ghosn, cho rằng những điều ông nói mang tính phiến diện và không thể chấp nhận được.

Tuyên bố của Tokyo cũng khẳng định ông Ghosn đã vi phạm trắng trợn luật pháp Nhật Bản, trốn tránh hậu quả mà ông gây ra.

Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản).

Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục