Các công tố viên Tokyo được lệnh bắt vợ cựu Chủ tịch Nissan Ghosn

Nhóm điều tra đặc biệt của các công tố viên cho biết bà Carole Ghosn bị tình nghi đã khai báo sai trong quá trình kiểm tra tư cách nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo hồi tháng Tư năm ngoái.
Các công tố viên Tokyo được lệnh bắt vợ cựu Chủ tịch Nissan Ghosn ảnh 1Ông Carlos Ghosn và vợ Carole Ghosn. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/1, các công tố viên Tokyo đã được lệnh bắt giữ bà Carole Ghosn, vợ của cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan - Carlos Ghosn, người đã trốn khỏi Nhật Bản sang Liban trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử về những sai phạm tài chính.

Nhóm điều tra đặc biệt của các công tố viên cho biết bà Carole Ghosn bị tình nghi đã khai báo sai trong quá trình kiểm tra tư cách nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo hồi tháng Tư năm ngoái.

[Nhật Bản tịch thu khoản tiền nộp tại ngoại 14 triệu USD của ông Ghosn]

Ông Carlos Ghosn đang đối mặt với nhiều tội danh bị truy tố tại Nhật Bản liên quan đến những sai phạm tài chính.

Tuy nhiên, ông này đã bất ngờ bỏ trốn khỏi Nhật Bản hồi cuối tháng 12 vừa qua.

Mặc dù phía cơ quan công tố Nhật Bản đã đặt ra nhiều điều khoản nghiêm ngặt trong quá trình ông Ghosn được tại ngoại, nhưng ông này vẫn lên được máy bay và trở về đất nước Liban, quê hương của ông.

Tuần trước, truyền thông Nhật Bản đưa tin một camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh ông Ghosn một mình rời khỏi nhà riêng ở Tokyo trưa 29/12.

Tuy nhiên, chi tiết chính xác hành trình ông ra khỏi Nhật Bản hiện vẫn còn là điều bí ẩn.

Theo một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản, luật hàng không của nước này không bắt buộc kiểm tra hành lý đối với các máy bay tư nhân.

Trong cuộc họp báo ngày 6/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori khẳng định ông Ghosn đã rời Nhật Bản bằng những cách thức bất hợp pháp.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ siết chặt các thủ tục xuất nhập cảnh và rà soát lại các quy định về bảo lãnh tại ngoại, đồng thời cam kết tiến hành điều tra toàn diện việc ông Ghosn trốn khỏi nước này.

Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản).

Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục