Cong chung chua bao gio quen nhung cong hien cua Cong nuong Diana hinh anh 1Những bức hình tưởng nhớ Công nương Diana. (Nguồn: AFP)

Cách đây đúng 20 năm, vào ngày 31/8/1997, Công nương Diana - Vương phi xứ Wales - đã qua đời trong một tai nạn ở thủ đô Paris (Pháp), khi chiếc Mercedes chở bà cùng bạn trai là tỷ phú người Ai Cập Dodi Fayed tìm cách thoát khỏi sự bám riết của những tay săn ảnh. Khi ấy bà mới chỉ 36 tuổi.

Một cuộc đời ngắn ngủi, nhiều bi kịch nhưng nổi bật trên hết vẫn là một tấm lòng và trái tim nhân ái, khiến không chỉ người dân Anh mà mọi người khắp nơi trên thế giới đều yêu mến. 

Công nương Diana thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện. Bà là người bảo trợ cho gần 100 tổ chức thiện nguyện, trong đó có Tổ chức Chữ thập Đỏ, mạng lưới những người sống sót trong bom mìn và rất nhiều quỹ chống HIV/AIDS và ung thư.

Tại nước Anh, cùng với tổ chức London Lighthouse, Công nương Diana là người đi tiên phong trong trận chiến chống lại căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

[Cái chết của công nương Diana - nỗi đau kéo dài suốt 2 thập kỷ]

Năm 1991, bức ảnh chụp bà tại Brazil ngồi bên giường bệnh ôm những người hấp hối với đôi mắt chan chứa sự cảm thông và cầm tay một bệnh nhân AIDS đã lay động cả thế giới. Sức lan tỏa từ bức ảnh đã giúp cải thiện tích cực tình trạng kỳ thị người nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Được coi là một trong những biểu tượng thời trang của thế giới, nhưng có lẽ hình ảnh đẹp nhất về công nương Diana là khi bà mặc áo bảo hộ, bình thản đi trong bãi mìn ở Angola trong chiến dịch nâng cao nhận thức về việc rà soát bom mìn còn sót lại tại đất nước này.

Những bức ảnh của bà đã góp phần thúc đẩy ký kết Hiệp ước Ottawa - cấm sản xuất và sử dụng bom mìn vào cuối năm 1997. 

Cong chung chua bao gio quen nhung cong hien cua Cong nuong Diana hinh anh 2Chiếc xe chở Công nương trong ngày xảy ra tai nạn. (Nguồn: AP)

Nhiều người dân ở nước Anh và cả các quốc gia khác trên thế giới cho biết họ chưa bao giờ quên hình ảnh và những cống hiến của Công nương Diana. Khu vực tưởng niệm Công nương Diana nằm trong khuôn viên công viên Hyde trong những ngày tháng 8 luôn đông đúc người dân Anh và du khách từ khắp nơi tới thăm và tưởng nhớ bà. 

Trong khi đó, nhiều người mến mộ từ khắp nơi trên thế giới đã mang hoa, cờ, nến và ảnh của Công nương Diana tới trước cánh cổng được sơn hai màu vàng và đen của Cung điện Kensington - nơi từng là tư dinh của bà - để tưởng nhớ người mà họ gọi là "Công nương của nhân dân."

Nhiều người cho biết 20 năm đã trôi qua nhưng họ vẫn chưa nguôi ngoai cảm giác đau xót khi nghe tin Công nương qua đời trong một tai nạn giao thông. Với họ, Công nương Diana giống như một người thân trong gia đình. 

Tại đường hầm Pont de l'Alma ở Paris - nơi xảy ra vụ tai nạn, cũng đã có rất nhiều nến được thắp lên và đặt bên cạnh đó là những lời cầu chúc cho cuộc sống bình an của Công nương Diana ở cõi vĩnh hằng.

Có thể nói, cuộc đời ngắn ngủi của Công nương Diana đã làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận và sự tiếp cận của công chúng với Hoàng gia Anh. Di sản bà để lại sẽ không chỉ được nhắc trong 20 năm mà còn rất lâu nữa về sau./.
(TTXVN/Vietnam+)