(Ảnh: Flickr/ Bret Arnett)

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Séc Jan Mladek ngày 22/3 đã bày tỏ ủng hộ khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Nga, vốn bị sứt mẻ do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tuyên bố của ông Mladek đưa ra trong bối cảnh người đồng cấp Nga Denis Manturov đang có mặt ở Séc để tham gia phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Nga-Séc lần thứ 9, vốn bị gián đoạn hơn 3 năm do Liên kinh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Mladek, đây là thời điểm cần thiết để hai bên tìm kiếm cách thức cải thiện quan hệ hợp tác song phương trong các các điều kiện kinh tế và chính sách quốc tế hiện nay.

Ông Mladek khẳng định phía Séc mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế song phương với Nga.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc cũng hoan nghênh chuyến thăm Séc của người đồng cấp Nga Denis Manturov, cho rằng đây sẽ là động lực để mở rộng hợp tác song phương giữa hai nước.

Ông Mladek kỳ vọng phiên họp tới sẽ có những bước đột phá nhất định, trước hết là trong các vấn đề liên quan tới quan hệ kinh tế-thương mại, hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời sẽ hỗ trợ sáng kiến đầu tư và xuất khẩu.

Trong chuyến thăm Séc lần này, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga cũng đã được Tổng thống nước chủ nhà Milos Zeman tiếp. Hai bên cũng đã thảo luận một loạt vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại song phương./.