​Copa America 2019: CONMEBOL danh gia tich cuc viec su dung VAR hinh anh 1Trọng tài sử dụng công nghệ VAR ở Copa America 2019. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/6, trưởng ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) Wilson Seneme cho biết việc sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng hình ảnh (VAR) đã được sử dụng một cách hiệu quả tại các trận đấu vòng bảng Copa America 2019, giúp gia tăng sự minh bạch và công bằng cho các trận đấu.

Trong buổi đánh giá về việc sử dụng VAR trong các trận đấu đã qua, ông Seneme thông báo VAR đã can thiệp 17 tình huống trong 18 trận đấu ở vòng bảng với tỷ lệ 0,95 lần/1 trận.

[3 lần bị từ chối bàn thắng, Brazil chia điểm trước Venezuela]

Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng VAR tại World Cup 2018 khi các trong tài chỉ can thiệp 17 lần trong toàn bộ 48 trận đấu, tương đương với 0,35 lần/trận.

​Copa America 2019: CONMEBOL danh gia tich cuc viec su dung VAR hinh anh 2VAR đã can thiệp 17 tình huống trong 18 trận đấu ở vòng bảng với tỷ lệ 0,95 lần/1 trận.

Theo ông Seneme, trong 17 lần các trọng tài viện tới công nghệ VAR thì có tới 15 lần quyết định ban đầu được thay đổi và chỉ có 2 lần quyết định ban đầu được giữ nguyên, trong đó có 7 tình huống ghi bàn, 7 tình huống phạt đền và 3 tình huống liên quan đến thẻ đỏ.

Trước những ý kiến cho rằng việc sử dụng VAR quá nhiều khiến các trận đấu bị kéo dài, trưởng ban trọng tài của CONMEBOL cho rằng trên thực tế mỗi khi cần phải xem xét lại một tình huống bằng công nghệ VAR, các trọng tài cần trung bình khoảng hơn 2 phút kể từ khi nhận được thông báo từ phòng VAR cho tới khi trận đấu tiếp tục và như vậy là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là khi những tình huống đó có thể ảnh hưởng tới kết quả của các trận đấu./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)