COVID-19: Ban giao 235 phan tro cot cho than nhan o mien Tay Nam Bo hinh anh 1Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đón nhận và bàn giao tro cốt người dân mất vì COVID-19 về với gia đình. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gây ra nhưng thiệt hại rất lớn cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, con người; đến nay đã có gần 400.000 ca nhiễm, trong đó có gần 15.000 ca tử vong.

Trong số những nạn nhân thiệt mạng có nhiều bà con đến từ các tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước thực tiễn như vậy, quân đội (trực tiếp là lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh) đã được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ đặc biệt tiếp nhận các thi thể người dân qua đời vì dịch COVID-19, tổ chức bảo quản và đưa đi hỏa táng; tiếp nhận tro cốt từ các Trung tâm hỏa táng bàn giao đến tận gia đình các nạn nhân.

[Cần Thơ: Bàn giao tro cốt người dân tử vong do dịch về với gia đình]

Riêng đối với những nạn nhân của các tỉnh miền Tây Nam Bộ, do trong thời gian giãn cách xã hội, Bộ Tư lệnh Thành phố chưa thể bàn giao đến các gia đình nạn nhân.

Ngay sau khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 9 tiến hành tưởng niệm và bàn giao 235 phần tro cốt của đồng bào miền Tây Nam Bộ không may qua đời do dịch COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 này./.

Hồng Pha (TTXVN/Vietnam+)