Hơn 400 cán bộ, chiến sỹ lo hậu sự cho người tử vong vì COVID-19

Các bước lo hậu sự cho nạn nhân COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh được các cán bộ, chiến sỹ quân đội và dân quân tự vệ thực hiện theo đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, tuyệt đối không xảy ra nhầm lẫn.
Hơn 400 cán bộ, chiến sỹ lo hậu sự cho người tử vong vì COVID-19 ảnh 1Các cán bộ, chiến sỹ của Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh thắp hương trước các anh linh người tử vong vì COVID-19 trước khi giao về nhà cho thân nhân. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Hơn 400 cán bộ, chiến sỹ quân đội và dân quân tự vệ của các địa phương trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp làm nhiệm vụ tại 5 địa điểm lo hậu sự cho nạn nhân tử vong do COVID-19.

Để đảm bảo sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt này, lực lượng của các đội được chia thành các ca trực, làm việc 24/24 giờ, với những công việc như: tiếp nhận, nhập sổ, quét và nhập thông tin trên mã QR, gắn thẻ và đưa tử thi vào vị trí bảo quản.

Trước khi hỏa táng theo hồ sơ quản lý, các tử thi được tổ chức khâm niệm. Sau hỏa táng, bộ phận tiếp nhận tro cốt đưa về Nhà tang lễ thành phố và chuyển về các quận, huyện. Cuối cùng, cán bộ, chiến sỹ mang theo tro cốt, hồ sơ tử thi cùng giỏ hoa quả đến bàn giao và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Nam, Đội trưởng Đội xử lý thi hài nạn nhân COVID-19, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14, cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy và cán bộ quản lý luôn theo sát động viên, nên bộ đội xác định tốt tư tưởng, tình cảm trong quá trình làm việc. Trước nhiệm vụ thiết thực vì dân, vì nước trong 'chiến trường' khốc liệt này, anh em thực hiện thật chu đáo, nghĩa tình để chia sẻ, an ủi với nỗi đau của người thân các gia đình nạn nhân."

Các bước lo hậu sự cho nạn nhân COVID-19 được các thành viên trong đội thực hiện theo đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, tuyệt đối không xảy ra nhầm lẫn.

[TP Hồ Chí Minh: Chăm sóc tâm linh người dân qua đời vì COVID-19]

Vừa qua, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã mời đoàn bác sỹ tâm lý đến kiểm tra, tư vấn cho bộ đội và dân quân tự vệ, 100% đều có phản xạ tâm lý bình thường, sức khỏe tốt.

Binh nhì Nguyễn Minh Nhứt, làm nhiệm vụ tại Đội xử lý thi hài nạn nhân COVID-19, chia sẻ: “Làm việc trong môi trường đặc biệt này, những ngày đầu bản thân tôi cùng anh em trong đội đều có tâm lý lo sợ khi phải tiếp xúc với các tử thi và nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, song được sự quan tâm động viên thường xuyên của chỉ huy đơn vị, anh em đã vượt qua được rào cản tâm lý; tích cực chia sẻ với các nạn nhân xấu số, với sự mất mát của người thân, gia đình nạn nhân. Chúng tôi cố gắng đảm bảo các biện pháp an toàn để lo việc hậu sự cho các nạn nhân COVID-19 chu đáo nhất”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục