TP Ho Chi Minh: Cham soc tam linh nguoi dan qua doi vi COVID-19 hinh anh 1Các cán bộ Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh kiểm tra tro cốt người mắc bệnh COVID-19 tử vong tại Nhà tang lễ Thành phố Hồ Chí Minh trước khi giao về nhà cho thân nhân. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 8/8, Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch, tổ chức các đội công tác tiếp nhận tro cốt người qua đời do dịch COVID-19 để chuyển về tận gia đình người đã khuất.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh sau khi tiếp nhận tro cốt người dân không may qua đời do COVID-19 sẽ tập kết tại Nhà tang lễ Thành phố.

Tại đây, các tro cốt sẽ được các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thành phố lập bàn thờ, thắp hương theo đúng nghi lễ tâm linh, trước khi bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự thành phố Thủ Đức và các quận, huyện để chuyển về trao cho thân nhân người đã mất.

Nếu thân nhân đang phải thực hiện cách ly y tế, tro cốt người nhà sẽ được đặt ở nơi trang nghiêm tại cơ quan quân sự các quận, huyện, được cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thành phố chăm sóc, hương khói theo đúng nghi lễ tâm linh, sau đó đưa về các gia đình, giao lại cho thân nhân.

Theo Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Bộ Tư lệnh Thành phố xác định chăm lo cho người dân là trước hết, trên hết, là trách nhiệm, bổn phận của lực lượng vũ trang để chia sẻ với những nỗi đau, mất mát của các gia đình có người thân qua đời vì COVID-19.

[TP.HCM hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng bệnh nhân COVID-19 tử vong]

“Vì vậy, tất cả các cán bộ, chiến sỹ được phân công nhiệm vụ này đều được giáo dục, xác định tư tưởng thực hiện nhiệm vụ bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm, chu đáo, coi đó như những người thân yêu của mình,” Thiếu tướng Phan Văn Xựng chia sẻ.

Cũng trong ngày 8/8, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng đề nghị được cử hành nghi lễ tâm linh, cầu nguyện cho người dân qua đời vì COVID-19 và nhận thờ tro cốt của người dân qua đời vì COVID-19 trong thời gian chưa có thân nhân tiếp nhận, hoặc thân nhân đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly, điều trị.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, trước mắt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố lựa chọn chùa Long Hoa (tại phường 11, Quận 10) làm nơi thờ tro cốt của người dân qua đời vì Covid-19 khi chưa có thân nhân tiếp nhận, hoặc thân nhân đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly, điều trị, để sau đó thân nhân đến nhận và thờ tự theo nguyện vọng gia đình.

Cũng theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố cũng sẵn sàng hỗ áo quan miễn phí cho người dân qua đời vì COVID-19 và cả người dân qua đời trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội mà không có người thân, hoặc người thân đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly và điều trị COVID-19./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)