Cuba chi trich phat bieu cua Pho Tong thong My Mike Pence hinh anh 1Ông Carlos Fernandez de Cossio. (Nguồn: hispantv.com)

Cuba đã lên tiếng chỉ trích phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về chính phủ các nước Cuba, Venezuela và Nicaragua, gọi những phát biểu này là sự tiếp nối của học thuyết thực dân.

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình ngày 7/5, Vụ trưởng Các vấn đề liên quan Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio nhấn mạnh "Mỹ đang tìm cớ để áp dụng những biện pháp lỗi thời nhiều thập kỷ qua đã kìm hãm sự phát triển của lục địa và cản trở nền độc lập của đất nước Cuba."

Ông De Cossio đưa ra tuyên bố trên để lên án phát biểu trước đó của Phó Tổng thống Mỹ Pence tại Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) cho rằng chính phủ các nước Cuba, Venezuela và Nicaragua là "đám mây đen chuyên chế" đè nặng lên người dân.

Ông Pence kêu gọi OAS "gây áp lực khu vực" đối với các nước này và đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela, đồng thời hối thúc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngừng tổ chức bầu cử vào ngày 20/5 tới. OAS đã đình chỉ tư cách thành viên của Cuba từ năm 1962 theo yêu cầu của Mỹ.

[Cuba cảnh báo Mỹ làm tăng nguy cơ tái sử dụng vũ lực ở Mỹ Latinh]

Theo ông De Cossio, phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ tương đồng với chiến lược của Mỹ từ thế kỷ 19 nhằm kiểm soát khu vực phục vụ các mục đích chính trị và kinh tế của Washington.

Ông khẳng định khu vực Mỹ Latinh ngày nay đã thay đổi, trong khi chính sách của Mỹ cũng như trước đây sẽ lại thất bại.

Ông De Cossio cũng nêu rõ Cuba quyết tâm xây dựng đất nước ổn định, thịnh vượng, độc lập, dân chủ và theo định hướng xã hội chủ nghĩa bất chấp sự gây hấn của Washington.

Cũng phản ứng trước phát biểu của ông Pence, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng phái đoàn Venezuela tại OAS Samuel Moncada bày tỏ phản đối các ý đồ can thiệp của chính quyền Mỹ nhằm ngăn chặn cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20/5 tới tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thứ trưởng Moncada nêu rõ việc Mỹ kêu gọi OAS đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela để phản đối cuộc bầu cử trên, cộng với việc Washington gia tăng trừng phạt Caracas, là những hành động mang tính "phân biệt"./.
(TTXVN/Vietnam+)