Cuba khẳng định coi trọng vai trò của đầu tư nước ngoài

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh đầu tư nước ngoài là một mắt xích quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, ông hoan nghênh tất cả các thành phần kinh tế đang tồn tại ở nước này.
Cuba khẳng định coi trọng vai trò của đầu tư nước ngoài ảnh 1Người dân trên đường phố La Habana (Cuba). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 23/12, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh vai trò của việc thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất trong nước để giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu nhằm phục hồi kinh tế đất nước.

Trong bài phát biểu mới đây tại phiên bế mạc một kỳ họp Quốc hội, ông Diaz-Canel kêu gọi giải quyết các vấn đề nội bộ cũng như những định kiến và lo ngại sai lầm cản trở việc thúc đẩy các khoản đầu tư vốn nước ngoài.

Chủ tịch Cuba nhấn mạnh đầu tư nước ngoài là một mắt xích quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, từ đó chỉ ra sự cần thiết của việc thông qua những chính sách liên quan, phù hợp với những chuyển biến xã hội tại đảo quốc Caribe này.

Ông Diaz-Canel hoan nghênh sự công nhận quyền tham gia của tất cả các thành phần kinh tế hiện đang tồn tại ở Cuba, cũng như sự hợp tác của các đơn vị kinh tế này với chính quyền địa phương.

[Lạm phát tại Cuba tăng hơn 70% do COVID-19 và cấm vận của Mỹ]

Nhân dịp này, Chủ tịch Cuba cũng cảm ơn các công ty nước ngoài đã đặt cược vào “hòn đảo Tự do” bất chấp những đe dọa và áp lực bên ngoài.

Thu hút đầu tư nước ngoài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Cuba, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng mà nguyên nhân là các lệnh cấm vận gắt gao do Mỹ áp đặt, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn cầu, cùng nhiều yếu tố khác.

Theo ước tính, Cuba cần hơn 2 tỷ USD mỗi năm từ các khoản đầu tư nước ngoài để có thể thúc đẩy sản xuất, tạo ra nguồn hàng xuất khẩu và thay thế các nguồn nhập khẩu, từ đó duy trì nền kinh tế.

Tuy nhiên, năm 2020, quốc gia Caribe này chỉ thu hút được 1,895 triệu USD từ 29 dự án trong các lĩnh vực du lịch, xây dựng, khai khoáng và công nghiệp.

Hiện nay, tại Cuba có 280 công ty từ khoảng 40 quốc gia hoạt động, bao gồm cả Tây Ban Nha, Canada và Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục