Ngày 27/6, Chính phủ Cuba đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm tăng lương trong các lĩnh vực hưởng ngân sách nhà nước và lương hưu cho hơn 2,75 triệu người.

Cụ thể, theo quy định mới, mức lương tối thiểu đối với khu vực được cấp ngân sách nhà nước sẽ tăng lên 400 peso và mức lương trung bình hàng tháng của công nhân lao động sẽ tăng lên 1.067 peso.

Theo truyền thông Cuba, quyết định đưa ra một chiến lược phát triển kinh tế, dựa trên việc tận dụng tối đa năng nội lực và tiềm năng con người của đất nước, được đưa ra sau các chuyến thăm cấp nhà nước tới các tỉnh nhằm tham khảo ý kiến của nhân dân, các đề xuất tại các đại hội như Đại hội trung ương Người Lao động Cuba; các đề xuất của các học giả và với mục tiêu tìm giải pháp cho các vấn đề kinh tế quốc gia vốn đang ngày càng trầm trọng do chính sách thù địch gia tăng từ Chính phủ Mỹ.

[Chủ tịch Cuba lên án Mỹ tăng cường chiến lược chống đảo quốc Caribe]

Gói các biện pháp kinh tế được đưa ra chủ yếu tập trung vào việc đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của người dân và nền kinh tế, khuyến khích sự tham gia tích cực của mọi chủ thể trong việc tìm kiếm giải pháp và đối phó với lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Washington áp đặt lên đảo quốc Caribe trong gần 60 năm qua.

Theo Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Alejandro Gil, ngoài việc khuyến khích tiết kiệm, mục đích của việc đưa ra nhóm các biện pháp thúc đẩy kinh tế còn nhằm thúc đẩy phát triển và cho phép nâng cao hơn nữa các vấn đề cơ bản tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng và phát triển nền kinh tế Cuba.

Ngoài ra, gói các biện pháp mới còn giúp tìm kiếm phương thức bảo vệ sản xuất quốc gia, đa dạng hóa và tăng xuất khẩu, thay thế nhập khẩu, củng cố doanh nghiệp nhà nước, nâng cao an toàn-an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển địa phương, tuân thủ chính sách nhà ở và sử dụng khoa học để giải quyết vấn đề.

Bộ trưởng Alejandro Gil cho biết thêm rằng các biện pháp trên sẽ được đưa vào thực hiện từng bước và trên các lĩnh vực khác nhau như gia tăng sản xuất quốc gia, khả năng tự cung theo vùng, các dự án phát triển địa phương; các khoản đầu tư; lưu thông thị trường bán lẻ; và tăng cường sản xuất nông nghiệp./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)