Cuba thiệt hại nặng nề do lệnh bao vây cấm vận của Mỹ gây ra

Cuộc bao vây cấm vận kinh tế-thương mại-tài chính của Mỹ trong gần 60 năm qua đã gây ra cho Cuba những thiệt hại vật chất trị giá 933 tỷ USD tính theo thời giá hiện tại,
Cuba thiệt hại nặng nề do lệnh bao vây cấm vận của Mỹ gây ra ảnh 1Khách du lịch tại La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc bao vây cấm vận kinh tế-thương mại-tài chính của Mỹ trong gần 60 năm qua đã gây ra cho Cuba những thiệt hại vật chất trị giá 134 tỷ USD, tính theo thời giá chưa quy đổi, theo số liệu được Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba (Mincex) công bố ngày 5/6.

Trong bài viết trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Mincex Rodrigo Malmierca cho biết con số trên tương đương với 933 tỷ USD tính theo thời giá hiện tại, sau khi đã tính mức trượt giá của đồng USD với vàng trong khoảng thời gian trên.

Bộ trưởng Malmierca chỉ trích các biện pháp mà Washington công bố một ngày trước đó nhằm thắt chặt hơn nữa vòng kiềm tỏa kinh tế nước này, đồng thời nhấn mạnh bất chấp những biện pháp thù địch này, nhân dân Cuba sẽ đứng vững và theo đuổi con đường mình đã chọn.

[Chủ tịch Cuba tuyên bố không run sợ trước những sự cấm vận mới của Mỹ]

Những biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington chống La Habana bao gồm việc cấm công dân Mỹ được thăm Cuba dưới hình thức “vì mục đích giáo dục và theo nhóm,” loại hình vẫn thường được các hãng lữ hành Mỹ đăng ký cho khách của mình tới thăm “hòn đảo tự do,” đồng thời cấm các chuyến bay tư nhân hay liên doanh với Mỹ tới Cuba.

Hồi đầu tháng Năm, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng lần đầu tiên áp dụng toàn phần Mục 3 của Luật Helms-Burton, qua đó cho phép công dân Mỹ được khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án nước này bất kỳ cá nhân và tổ chức nào, kể cả thuộc nước thứ ba, đầu tư hoặc thuê sử dụng các tài sản tại Cuba do Chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau khi cách mạng thành công ngày 1/1/1959.

La Habana đã nhiều lần khẳng định các hành động này nằm trong chiến lược của Washington nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Cuba, đặc biệt là để phá hoại hoạt động đầu tư nước ngoài và du lịch, hai trong số các ngành kinh tế năng động nhất của “hòn đảo tự do”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục