Cuba tiếp tục nới lỏng các quy định trong lĩnh vực lao động tự doanh

Cuba đã thông qua gói gồm 9 biện pháp nhằm nới lỏng các hoạt động kinh tế tự doanh nhằm đáp ứng yêu cầu và những “trăn trở” của chính nhóm lực lượng lao động tự doanh trên cả nước.
Cuba tiếp tục nới lỏng các quy định trong lĩnh vực lao động tự doanh ảnh 1Khách du lịch tại thủ đô Havana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo giới chính thức Cuba, chính phủ nước này hôm 21/1 đã thông qua gói gồm 9 biện pháp nhằm nới lỏng các hoạt động kinh tế tự doanh tại đảo quốc Caribe này, bao gồm việc cấp phép cho 5 hoạt động lao động tư doanh mới và sửa đổi hoặc bổ sung nhằm làm linh hoạt các giới hạn trong hoạt động kinh tế tự doanh, giúp mở rộng phạm vi các dịch vụ của lĩnh vực này.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Lao động và An sinh Xã hội tại thủ đô Havana, Thứ trưởng thứ nhất bộ này Marta Elena Feitó Cabrera cho hay, các gói 9 biện pháp này sẽ bắt đầu có hiệu lực sau khi các quy định pháp lý liên quan được công bố trong thời gian tới, bao gồm cả việc sửa đổi các nghị quyết hiện hành, và kèm theo một số hình thức thuế phù hợp cho các ngành nghề.

Quan chức Cuba nhấn mạnh, những thay đổi trên nhằm đáp ứng yêu cầu và những “trăn trở” của chính nhóm lực lượng lao động tự doanh trên cả nước.

Trong số 5 hoạt động lao động tự doanh mới được cấp phép, phần lớn có liên quan đến các hoạt động trình diễn nghệ thuật như vận hành hoặc cho thuê thiết bị sản xuất nghệ thuật; đại lý tuyển chọn diễn viên và trợ lý sản xuất nghệ thuật, bên cạnh hai nghề biên/phiên dịch được chứng nhận và sản xuất thực phẩm như chế biến và bán xúc xích, các sản phẩm hun khói và đóng hộp.

[Kinh tế Cuba sẽ tăng trưởng như thế nào trong năm 2019?]

Bên cạnh đó, một số điểm đáng chú ý trong các biện pháp mới nhằm nới lỏng hạn chế hoạt động tự doanh như cho phép các pháp nhân, thuộc nhà nước Cuba hoặc nước ngoài thường trú tại Cuba, ký hợp đồng sản phẩm hoặc dịch vụ với hình thức quản lý không thuộc nhà nước và các khoản thanh toán có thể được thực hiện bằng cả hai loại tiền tệ là đồng nội tệ Peso (CUP) hoặc đồng Peso chuyển đổi (CUC) thông qua tài khoản ngân hàng; thống nhất hoặc sửa đổi một số phạm vi các hoạt động kinh doanh tư nhân có liên quan tới nhau để mở rộng các loại dịch vụ và giảm bớt các thủ tục cấp phép; sửa đổi cấp độ đánh giá và trao quyền cấp phép cho các Hội đồng cấp thành phố đối với một số hoạt động kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, quán bar, giải trí, thuê nhà và điều chỉnh giá và mức thuế quan cố định hoặc tối đa...

Theo số liệu chính thức, tới cuối tháng 12 vừa qua, tại Cuba có 580.828 người tham gia vào hoạt động lao động tư doanh, chủ yếu trong các ngành chế biến và kinh doanh thực phẩm, vận tải, thuê nhà, phòng trọ và không gian, đại lý viễn thông và người lao động theo hợp đồng.

Các địa phương như Havana, Matanzas, Villa Clara, Camagüey, Holguín và Santiago de Cuba chiếm 65 % tổng số lao động tự doanh trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục