Chu tich Cuba tuyen bo khong run so truoc nhung su cam van moi cua My hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố không run sợ trước biện pháp cấm vận của Mỹ. (Ảnh: Independent)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông điệp phát đi trên mạng xã hội Twitter đáp trả những động thái mới của Washington nhằm siết chặt các biện pháp bao vây cấm vận La Habana, Chủ tịch Diaz-Canel nhấn mạnh: “Bằng sự lao động, sáng tạo và nỗ lực, không gì có thể ngăn chặn nhân dân Cuba tồn tại và chiến thắng”.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã ra thông cáo về một số biện pháp giới hạn việc đi lại của công dân Mỹ tới Cuba, cụ thể là ngừng cấp phép cho các chuyến thăm theo nhóm tới Cuba với mục đích giáo dục.

Loại giấy phép trên được cấp theo 1 trong 12 hạng mục quy định của Chính phủ Mỹ, cho phép công dân nước này thăm Cuba. Đây cũng là hạng mục mà các tàu du lịch Mỹ sử dụng nhiều nhất để tổ chức các chuyến du lịch theo nhóm tới “hòn đảo tự do”.

[Cuba chỉ trích lệnh cấm vận của Mỹ chống lại luật pháp quốc tế]

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, Washington sẽ tạm thời hạn chế các loại máy bay và tàu thuyền được cấp phép tới Cuba. Thông cáo nêu rõ: “Các máy bay tư nhân và doanh nghiệp, tàu du lịch, thuyền buồm, tàu đánh bắt cá và các loại máy bay và tàu thuyền tương tự sẽ bị cấm tới Cuba”.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trước đó cũng đã mạnh mẽ lên án hành động của Washington làm gia tăng căng thẳng song phương, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ là rào cản chính cho sự phát triển của Cuba và vi phạm trắng trợn quyền con người của mọi người dân nước này./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)