Cục Đăng kiểm mở đợt kiểm tra kết quả kiểm định xe cơ giới toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai tổ chức hậu kiểm, phúc tra kết quả kiểm định xe cơ giới của một số trung tâm để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
Cục Đăng kiểm mở đợt kiểm tra kết quả kiểm định xe cơ giới toàn quốc ảnh 1Đăng kiểm viên đang thực hiện quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết vừa chỉ đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới của Cục tổ chức thực hiện kiểm tra, phúc tra kết quả kiểm định xe cơ giới, giám sát qua camera hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp sai phạm trong hoạt động đăng kiểm.

Theo đó, Phòng Kiểm định xe cơ giới lập kế hoạch triển khai đợt kiểm tra đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới theo hướng dẫn của Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải, đảm bảo nguyên tắc tránh chồng chéo khi thanh tra, kiểm tra theo quy định. Khi kết thúc đợt kiểm tra đột xuất, tổng hợp, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Cục Đăng kiểm cũng có văn bản gửi các trung tâm đăng kiểm, yêu cầu thực hiện nghiêm quy trình, quy định và đầy đủ các hạng mục kiểm định xe cơ giới. Khi phát hiện xe cơ giới tự thay đổi kích thước thùng hàng, kết cấu, hình dáng kích thước của phương tiện (so với kích thước nguyên bản hoặc thiết kế được phê duyệt) thì không thực hiện kiểm định và báo đơn vị chức năng xử lý theo quy định.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đối với xe chở khách, đầu kéo, xe có tải trọng lớn, xe kinh doanh vận tải và các điều kiện về phòng chống cháy, nổ.

[Mở đợt thanh kiểm tra đào tạo sát hạch lái xe, đăng kiểm toàn quốc]

Trung tâm đăng kiểm phải chủ động phối hợp để hỗ trợ lực lượng công an, thanh tra giao thông trong việc thực thi nhiệm vụ xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định khi kiểm tra, xử lý đối với loại phương tiện trên.

“Chủ đầu tư các đơn vị đăng kiểm theo hình thức xã hội hóa có trách nhiệm tổ chức công tác kiểm định, tổ chức giám sát nội bộ hoạt động kiểm định của đơn vị đăng kiểm và phải chịu trách nhiệm về các vi phạm xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trực thuộc,” lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho hay.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai đợt kiểm tra đối với các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc đồng thời, tổ chức hậu kiểm, phúc tra kết quả kiểm định xe cơ giới của một số trung tâm để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục