Cuoc gap giua Tong thong Nga va Thu tuong Nhat kho tien trien hinh anh 1Tổng thống Nga PutinThủ tướng Nhật Bản Abe. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputniknews, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 3/9 cho biết cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống nước này Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, khó có thể tạo tiến triển đáng kể cho các cuộc đàm phán song phương liên quan tới hiệp ước hòa bình vì những bất đồng lớn vẫn tồn tại.

Phát biểu với báo giới, nhà ngoại giao trên cho hay: "Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục... Tôi không mong đợi bất kỳ sự đột phá nào (sau cuộc hội đàm Putin-Abe), vì đây là một tiến trình dài, hiển nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian. Những bất đồng đáng kể vẫn tồn tại nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại tỉ mỉ với phía Nhật Bản về những khác biệt còn tồn đọng để đưa những quan điểm của chúng tôi xích lại gần nhau hơn và tiếp tục tìm kiếm những quyết định mà cả hai bên đều có thể chấp nhận."

[Lãnh đạo Nga và Nhật Bản sắp gặp nhau ở thành phố Vladivostok]

Theo ông Morgulov, Nhật Bản và Nga sẽ tổ chức các cuộc tham vấn an ninh cấp Thứ trưởng Ngoại giao ở Tokyo vào tuần sau.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến thảo luận về hợp tác song phương và hiệp ước hòa bình bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok./.

(Vietnam+)