Nga-Nhật lạc quan về các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo tranh chấp

Nga và Nhật Bản đã thảo luận kỹ lưỡng về các vấn đề liên quan đến việc khởi động các hoạt động kinh tế chung ở phía Nam quần đảo Kuril, mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.
Nga-Nhật lạc quan về các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo tranh chấp ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở Moskva, Nga ngày 10/5. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 10/5 cho biết Moskva và Tokyo hoan nghênh tiến triển trong các cuộc thảo luận về hoạt động kinh tế chung ở phía Nam quần đảo Kuril, mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tại thủ đô Moskva ngày 10/5, ông Lavrov cho biết hai bên đã thảo luận kỹ lưỡng về các vấn đề liên quan đến việc khởi động các hoạt động kinh tế chung ở phía Nam quần đảo nói trên.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên hoan nghênh vòng đàm phán thứ năm về các hoạt động kinh tế chung, được tổ chức tại Tokyo hồi tháng Tư, có sự tham gia của các thứ trưởng ngoại giao hai nước.

[Nhật Bản và Nga lên kế hoạch hội đàm về tranh chấp lãnh thổ]

Theo ông Lavrov, hai bên nhất trí tập trung vào việc xác định các dự án hợp tác đang ở giai đoạn rất tiên tiến để phát triển các mô hình kinh doanh cần thiết.

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng hai nước đã tìm cách xác định các phương thức hợp tác cùng có lợi vốn "sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp tham gia và cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế của hai khu vực lân cận - khu vực Sakhalin và tỉnh Hokkaido.

Ông bày tỏ sự tin tưởng điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin và thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

Ngoài ra, ông Lavrov thông báo Nga và Nhật Bản sẽ tiến hành đàm phán theo thể thức 2+2 vào ngày 30/5 tới liên quan tới hiệp định hòa bình.

Hãng tin RIA dẫn lời ông Lavrov nêu rõ: "Đàm phán theo thể thức 2+2 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đã được tiến hành thường kỳ, và cuộc gặp tiếp theo, cuộc gặp lần thứ 4 theo định dạng này sẽ diễn ra vào ngày 30/5 ở thủ đô Tokyo.”

Nhật Bản mong muốn ký hiệp định hòa bình với Nga nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp chủ quyền đối với chuỗi đảo mà Tokyo gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát với tên gọi Nam Kuril.

Bất đồng này đã gây căng thẳng quan hệ song phương suốt bảy thập niên qua. Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, song chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn khác biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục