Nhật Bản và Nga lên kế hoạch hội đàm về tranh chấp lãnh thổ

Ngoại trưởng Taro Kono sẽ thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Moskva để thảo luận với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào ngày 10/5 về tranh chấp lãnh thổ
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhật Bản và Nga lên kế hoạch hội đàm về tranh chấp lãnh thổ ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo Ngoại trưởng Taro Kono sẽ thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Moskva để thảo luận với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ngày 10/5 về tranh chấp lãnh thổ - vấn đề cản trở hai nước ký một hiệp định hòa bình sau chiến tranh.

Theo hãng thông tấn Kyodo, hai ngoại trưởng sẽ tiến hành cuộc gặp thứ 3 trong năm 2019 với hy vọng thúc đẩy các cuộc thảo luận về hoạt động kinh tế chung tại các đào tranh chấp, coi đó như một biện pháp xây dựng lòng tin trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng Sáu.

[Nhật Bản và Nga lại căng thẳng liên quan vùng đảo tranh chấp]

Tranh chấp chủ quyền đối với các đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc là trở ngại chính ngăn hai nước ký một hiệp định hòa bình sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nhật Bản cho rằng Liên Xô đã chiếm giữ trái phép các đảo trên, trong khi phía Nga cho rằng nước này có được các đảo này một cách hợp pháp như thành quả của cuộc chiến tranh.

Hai ngoại trưởng dự kiến cũng sẽ có một cuộc gặp nữa trong vòng 1 tháng sau đó, diễn ra cùng lúc với các thảo luận về an ninh có sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng hai nước trong 2 ngày từ ngày 30/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục