Trong báo cáo công bố ngày 24/1, Liên hợp quốc nêu rõ hải tặc Somalia đangngày lộng hành, gây thiệt hại kinh tế mỗi năm hơn 7 tỷ USD và không ngừng mởrộng địa bàn hoạt động cũng như gia tăng về số lượng.
Trước thực trạng đáng longại này, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng triển khai các biện phápcứng rắn hơn đảm bảo an ninh hàng hải và các công cụ pháp lý nghiêm trị nhữngtên cướp biển.
Trong báo cáo trên, cựu Ngoại trưởng Pháp Jack Lang nêu rõ cướp biểnSomalia đã trở thành một vấn nạn chung của cộng đồng quốc tế kể từ năm 2007. Từthời gian này, chúng đã không ngừng củng cố lực lượng với tàu thuyền trang bịcác thiết bị công nghệ cao, đe dọa nghiêm trọng an ninh hàng hải tại Ấn ĐộDương.
Theo tính toán, mỗi năm, cướp biển thiệt hại ít nhất 7 tỷ USD cho cácnước, chủ yếu chi cho hoạt động tuần tra trên biển, tiền chuộc, phí bảo hiểm vàvận tải tăng. Ông Lang cảnh báo nếu cộng đồng quốc tế không hànhđộng khẩn cấp, thiệt hại kinh tế sẽ chỉ không dừng ở con số này.
Báo cáo ước tính hiện có khoảng 1.500 tên cướp biển đang hoành hành, song cộngđồng quốc tế vẫn chưa có một tòa án chuyên xét xử hải tặc Somalia. Phần lớn cáctên cướp biển sau khi bị các lực lượng nước ngoài bắt giữ đều được trả tự do.
Cựu Ngoại trưởng Lang khẳng định cầm sớm thành lập tòa án trên, có trụ sở đặt bênngoài lãnh thổ Somalia. Ông ước tính chi phí thành lập tòa án, xây dựng các nhàtù mới và triển khai các biện pháp tăng cường hệ thống pháp lý ở Somalia vàokhoảng 25 triệu USD.
Ông Lang cho rằng các lực lượng hải quân quốc tế, hiện đang tuần tra tại Ấn ĐộDương, cần phải tăng cường hợp tác với chính quyền Somalia giám sát các hải cảngcủa nước này, nơi được coi là sào huyệt của bọn cướp biển. Ngoài ra, chính quyềnsở tại cũng cần có các chương trình hỗ trợ kinh tế nhằm ngăn chặn thanh niênSomalia đầu quân cho cướp biển./.
(TTXVN/Vietnam+)