Sputniknews đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo cựu sỹ quan tình báo nước này Ron Hansen đã bị giam 10 năm vì âm mưu bán những bí mật quân sự cho Trung Quốc.

Thông cáo báo chí ngày 24/9 của bộ trên nêu rõ: "Một cựu sỹ quan của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), người hồi tháng Ba đã phạm tội âm mưu liên lạc, chuyển giao, hoặc truyền thông tin liên quan tới quốc phòng của Mỹ cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sẽ bị giam giữ 10 năm trong nhà tù liên bang."

Theo thông cáo này, hồi năm 2018, một người đàn ông 60 tuổi ở bang Utah, miền Tây nước Mỹ, cũng bị bắt giữ trên đường bắt chuyến bay từ Seattle tới Trung Quốc khi sở hữu thông tin quân sự bí mật.

Theo Hansen, các nhân viên tình báo của cơ quan tình báo Trung Quốc đã để mắt tới ông trong đợt tuyển mộ hồi đầu năm 2014 và cựu sỹ quan Mỹ này đã bắt đầu thường xuyên gặp gỡ họ tại Trung Quốc.

[https://www.vietnamplus.vn/duc-cao-buoc-mot-nhan-vien-quan-doi-lam-gian-diep-cho-iran/590495.vnp]

Hansen cũng cho biết vào năm 2016, ông đã bắt đầu chèo kéo thông tin an ninh quốc gia từ một sỹ quan tố tụng DIA nhân danh Bắc Kinh.

Trong quá trình quan hệ của Hansen với các nhân viên tình báo Trung Quốc, Hansen đã nhận được hàng trăm nghìn USD khi cung cấp thông tin cho Bắc Kinh.

Hansen là một trong ba cựu sỹ quan tình báo Mỹ gần đây bị kết tội hoạt động nhân danh Bắc Kinh./.

(Vietnam+)