Chiều 15/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã bắt được đối tượng manh động dùng hung khí đâm trọng thương Trung úy Đoàn Văn Minh, Công an phường Bình Minh, thành phố Lào Cai trong khi đang thi hành công vụ trước đó một ngày. Đối tượng bị bắt là Nguyễn Tiến Thành (sinh năm 1976), bị bắt tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và đã được di lý về Lào Cai.

Trước đó, thực hiện Tháng hành động về ma túy và đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Lào Cai đã lập án đấu tranh với các điểm bán lẻ trên địa bàn thành phố. Qua quá trình trinh sát, ngày 14/6, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ được một số mắt xích trong đường dây. Đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận đã mua ma túy của Phạm Thị Giang, trú tại phường Bình Minh.

Từ lời khai của đối tượng này, 15 giờ cùng ngày, tổ công tác gồm 5 cán bộ của Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy; hai cán bộ của Đội Cảnh sát Hình sự và hai cán bộ Công an phường Bình Minh, trong đó có Trung úy Đoàn Văn Minh đã có mặt tại nơi ở của Giang, thực hiện lệnh khám xét.

Tại nhà của Giang, tổ công tác đã bắt giữ đối tượng Trần Quang Tân (33 tuổi, trú tại thành phố Lào Cai) có nhiều dấu hiệu đồng phạm trong đường dây mua bán ma túy trên. Ngay sau đó, từ trên gác xép, Nguyễn Tiến Thành, chồng của Phạm Thị Giang cầm theo con dao nhọn xuống chửi bới, đe dọa tổ công tác đang làm nhiệm vụ.

Thành là đối tượng từng nhiều lần vào tù, ra tội, rất manh động và liều lĩnh. Trong lúc Trung úy Đoàn Văn Minh cùng các trinh sát đang yêu cầu đối tượng này chấp hành lệnh khám xét, bất ngờ Nguyễn Tiến Thành dùng dao đâm thấu ngực trái Trung úy Minh. Sau đó, Nguyễn Tiến Thành bỏ trốn.

Trung úy Đoàn Văn Minh được đồng đội nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu. Bác sĩ xác định vết dao trúng gan, làm rách cơ hoành, chỉ cách tim vài mi-li-mét. Sau hơn 3 giờ cấp cứu, Trung úy Minh đã qua cơn nguy kịch.

Ngay khi xảy ra vụ việc, Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa số 1 thăm hỏi, động viên Trung úy Đoàn Văn Minh và gia đình, chỉ đạo cán bộ chiến sĩ sẵn sàng tiếp máu hỗ trợ cho ca phẫu thuật của đồng đội.

Trong quá trình công tác, Trung úy Đoàn Văn Minh là người luôn trách nhiệm với công việc, hết lòng vì nhân dân phục vụ. Cách đây không lâu, trong một lần truy bắt tội phạm, anh đã bị phơi nhiễm HIV, phải uống thuốc điều trị trong vòng 6 tháng.

Đặc biệt, vào tháng 5/2018, Trung úy Đoàn Văn Minh là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu được Công an tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen trong phong trào Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân./.
(TTXVN/Vietnam+)