Da co 464 nguoi Iran thiet mang trong vu giam dap kinh hoang hinh anh 1Các nạn nhân nằm la liệt tại Mina gần Thánh địa Mecca (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 1/10, Tổ chức Hành hương của Iran cho biết số công dân nước này thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại khu vực Mina gần Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia hôm 24/9 vừa qua đã tăng lên 464 người.

Trong thông báo đăng trên trang web của kênh truyền hình nhà nước IRIB, tổ chức trên nêu rõ: "7 ngày sau thảm họa trên và sau khi tới các bệnh viện (ở Saudi Arabia)... chúng tôi rất đau lòng phải thông báo rằng số người Iran thiệt mạng đã lên tới 464."

Đây là thảm họa gây nhiều thương vong nhất của Iran kể từ vụ hơn 600 người thiệt mạng trong trận động đất hồi năm 2005.

Trước đó, Iran cho biết nước này có 239 người thiệt mạng và 200 người khác mất tích trong vụ giẫm đạp trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Khaled al-Falih và người đồng cấp Iran Hassan Hashemi đã thống nhất đưa thi thể các nạn nhân Iran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp về nước trong thời gian sớm nhất.

Theo hãng thông tấn SPA, trong cuộc hội đàm tại Jeddah, hai bên nhất trí duy trì liên lạc nhằm nhận dạng các thi thể còn lại và điều trị cho những người bị thương. Bộ trưởng Y tế al-Falih khẳng định Riyadh sẵn sàng hợp tác với Tehran.

Trước đó một ngày, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã chỉ trích giới chức Saudi Arabia chậm trễ trong việc chuyển giao cho Iran thi thể các nạn nhân người nước này thiệt mạng trong vụ giẫm đạp thảm họa trên, đồng thời cảnh báo sẽ "đáp trả mạnh mẽ" nếu Riyadh không nhanh chóng tiến hành công việc này./.

(Vietnam+)