Da phuc hoi kinh te cua Vuong quoc Anh chung lai trong thang 10 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sự phục hồi của nền kinh tế Anh gần như đã chững lại trong tháng 10 khi lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch COVID-19 và nguy cơ cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về quan hệ thương mại mới không đạt được thỏa thuận.

Theo phóng viên TTXVN tại London, dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho thấy sản lượng của nền kinh tế Anh trong tháng 10 tăng 0,4% so với tháng trước, nhưng giảm so với mức tăng 1,1% trong tháng 9, và là mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Ông Jonathan Athow, chuyên gia tại ONS, cho biết: “Sản lượng dịch vụ công tăng, trong khi sản xuất ôtô tiếp tục phục hồi và bán lẻ tăng trưởng mạnh trở lại.

Tuy nhiên, việc tái áp dụng một số biện pháp hạn chế đã khiến tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng, với sự giảm mạnh trong ngành khách sạn, có nghĩa là nền kinh tế chung chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn."

[OBR: Kinh tế Anh trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 300 năm]

Trong tháng 10, tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Anh đều ghi nhận mức tăng trưởng chậm lại, trong đó lĩnh vực dịch vụ, vốn chịu tác động mạnh của các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 và chiếm 80% nền kinh tế, chỉ tăng 0,2% so với tháng trước, thấp hơn mức tăng trưởng 1% đã đạt được trong tháng 9.

Trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực nhà hàng và lưu trú đã kéo đà tăng trưởng xuống khi suy giảm 14,4%.

Tăng trưởng trong các lĩnh vực sản xuất và xây dựng đã hỗ trợ phần nào cho nền kinh tế Anh.

Trong tháng 10, sản lượng sản xuất đã tăng 1,7% so với tháng trước, trong đó sản lượng sản xuất ô tô đã tăng 5,4% do các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất để đáp ứng nhu cầu gia tăng cả trong nước và ngoài nước. Lĩnh vực xây dựng tăng trưởng 1% nhờ các hỗ trợ của chính phủ cho lĩnh vực nhà ở.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng các dữ liệu tồi tệ hơn vẫn chưa đến khi đợt tái phong tỏa 4 tuần trong tháng 11 và sự bất ổn về đàm phán thương mại hậu Brexit gia tăng dự kiến sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Anh trong những tháng cuối năm.

Ông Suren Thiru, người đứng đầu bộ phận kinh tế tại Phòng Thương mại Anh, cảnh báo sự chững lại trong tháng 10 có khả năng gây ra đợt suy giảm đáng kể hoạt động kinh tế vào tháng 11 khi các tác động của đợt phong tỏa chống dịch COVID-19 thứ hai xảy ra./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)