Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura cho hay không trông đợi vào những điều kỳ diệu trong vòng đàm phán Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) lần này mặc dù tất cả các bên đều nhất trí về những chủ đề sẽ thảo luận, trong đó có vấn đề chuyển tiếp chính trị và chống khủng bố.

Đặc phái viên Mistura cho biết nghị trình của cuộc hòa đàm Syria lần này, dự kiến kéo dài tới ngày 1/4, bàn về 4 chủ đề: xây dựng hiến pháp mới, bầu cử, quản trị nhà nước và chống khủng bố. Phát biểu với các phóng viên, ông Mistura cho hay ông không trông đợi những bước đột phá trong tiến trình hòa đàm.

Hai bên tại Syria vẫn mâu thuẫn về những ưu tiên trong đàm phán. Sau cuộc gặp kéo dài 2 giờ với Đặc phái viên Staffan de Mistura, Trưởng đoàn đàm phán Syria, ông Bashar al-Ja'afari nhấn mạnh Damascus ưu tiên hàng đầu vào việc chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông al-Ja'afari cũng chỉ trích các nhánh vũ trang và chính trị của phe đối lập Syria cùng những lực lượng hậu thuẫn nước ngoài.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) Nasr al-Hariri lại cho biết phe đối lập muốn ưu tiên trước hết cho việc thảo luận về vấn đề chuyển tiếp chính trị.

Dự kiến, ngày 27/3, ông Mistura sẽ sang Jordan để tham dự hội nghị của Liên đoàn Arab (AL) và trình bày về tiến trình hòa đàm Syria tại Geneva trước các quốc gia Arab.

Vòng hòa đàm về Syria tại Geneva lần này diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và đồng minh giành được những thắng lợi quân sự quan trọng giúp củng cố vị thế của chính quyền Damascus trước phe đối lập./.