Dac phai vien My tai EU: khach hang nen tranh Huawei vi ly do bao mat hinh anh 1Biểu tượng Huawei tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 31/1, đặc phái viên Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland tuyên bố muốn khách hàng quay lưng với Huawei để hướng đến các sản phẩm của phương Tây và thêm rằng có rất nhiều bằng chứng về sự vi phạm an ninh của nhà cung cấp thiết bị viễn thông đến từ Trung Quốc này.

Ông Gordon Sondland tuyên bố Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc khuyến khích mọi người không mua bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào của Trung Quốc có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và cho rằng nhiệm vụ làm mọi người tránh xa Huawei để hướng đến các sản phẩm phương Tây là mục tiêu quan trọng.

[Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu tiên xuất hiện ở tòa án Canada]

Trả lời về vấn đề với các sản phẩm của Huawei, ông Gordon Sondland cho biết có rất nhiều bằng chứng về sự vi phạm an ninh, nhưng hiện phần lớn chưa được công khai.

Hôm 30/1, EU đang xem xét các đề xuất nhằm tiến tới một lệnh cấm trên thực tế đối với việc sử dụng các thiết bị của Huawei cho các mạng di động thế hệ tiếp theo vì lý do an ninh./.

(Vietnam+)