Đại biểu Quốc hội: Biến động thị trường vàng có thể do đầu cơ, lũng đoạn

Theo Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên Tạ Thị Yên, việc thị trường vàng, trái phiếu doanh nghiệp "nhảy múa" trong thời gian qua có thể là do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi.

Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (Điện Biên). (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (Điện Biên). (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 23/5, thảo luận Tổ 8 (gồm Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, Điện Biên, Vĩnh Long, Bình Định) về tình hình kinh tế-xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) nhấn mạnh tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận các kết quả tích cực, song vẫn còn một số biến động bất thường của thị trường vàng, trái phiếu doanh nghiệp và kinh doanh bất động sản.

Theo bà Yên, trong bối cảnh mâu thuẫn địa chính trị, địa kinh tế, xung đột cục bộ trên thế giới, thời gian qua, Chính phủ đã có những chỉ đạo, điều hành hết sức sáng suốt, khôn khéo, tận dụng thời cơ để phát triển những ngành công nghiệp mới (như hydrogen, vi mạch bán dẫn) và tiếp tục quá trình chuyển đổi số quốc gia. Điều này đã và đang đem lại những khởi sắc cho nền kinh tế.

Dẫn con số cụ thể, đại biểu Tạ Thị Yên cho biết kết quả thu ngân sách năm 2023 rất tích cực (tăng 133,4 nghìn tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội). Các chỉ số cân đối lớn của nền kinh tế năm 2023 như xuất siêu khoảng 28,3 tỷ USD; thu hút vốn FDI đạt gần 36,6 tỷ USD; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD.

Thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất giảm. Tín dụng toàn nền kinh tế năm 2023 đạt khoảng 13,57 triệu tỷ đồng, tăng 13,78% so với năm 2022.

“Cử tri ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả hết sức tích cực này,” nữ đại biểu của Đoàn Quốc hội tỉnh Điện Biên nhấn mạnh.

Tuy vậy, đại biểu Yên cũng không khỏi băn khoăn khi nhắc đến một số biến động bất thường của thị trường như thị trường vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp.

“Đối với thị trường vàng, chúng ta có thể thấy đây không phải là nhu cầu thực tế của người dân mà có thể là do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi,” đại biểu Yên nhận định.

Trên cơ sở đó, đại biểu Tạ Thị Yên kiến nghị Chính phủ cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ, để tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân.

Đối với nhà ở xã hội có nơi thừa, nơi thiếu. Theo đại biểu Tạ Thị Yên, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội mới giải ngân được 83 tỷ đồng là rất thấp.

“Do đó cần phải làm rõ trách nhiệm các cơ quan có liên quan vì sao chính sách của chúng ta là rất tốt, rất nhân văn. Người dân rất mong mỏi, chờ đợi, nhưng lại chậm được triển khai thực hiện,” đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị.

Hay như nhà tái định cư, Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên cho biết tại quận Bình Tân, thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) thừa 14.000 căn; ở Hà Nội cũng có hàng nghìn căn hộ bỏ hoang như ở các quận Long Biên, Cầu Giấy… Thực tế này làm lãng phí nguồn lực tài chính công, trong khi người dân vẫn thiếu chỗ ở.

“Tôi thấy chúng ta cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan,” nữ đại biểu Tạ Thị Yên nêu quan điểm.

Bàn về giải pháp cho vấn đề nhà tái định cư dư thừa, bỏ hoang, Đại biểu Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) cho rằng nên xem xét điều chuyển sang làm nhà ở xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục