Đại học VinUni giành được Giải thưởng Lớn 1 triệu bảng Anh tại cuộc thi The Trinity Challenge

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 8 tháng 6 năm 2024 – Vào ngày 6 tháng 6 năm 2024, The Trinity Challenge -TTC (tạm dịch: Thử thách The Trinity), một tổ chức chuyên tìm kiếm các giải pháp đổi mới cho những thách thức sức khỏe cấp bách nhất trên thế giới, đã trao […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 8 tháng 6 năm 2024 – Vào ngày 6 tháng 6 năm 2024, The Trinity Challenge -TTC (tạm dịch: Thử thách The Trinity), một tổ chức chuyên tìm kiếm các giải pháp đổi mới cho những thách thức sức khỏe cấp bách nhất trên thế giới, đã trao Giải thưởng Lớn trị giá 1 triệu bảng Anh, giải thưởng có trị giá lớn nhất tại TTC 2024, thuộc về giải pháp nền tảng thú y ảo Farm2Vet. Giải pháp Farm2Vet được dẫn dắt bởi các giảng viên đến từ Đại học VinUni, với mong muốn giải quyết một cách hiệu quả vấn đề kháng kháng sinh trong thú y – một trong 10 mối đe dọa sức khỏe lớn nhất toàn cầu.

The project led by VinUni faculty on antibiotic resistance in Veterinary Medicine has just excellently won the Grand Prize at the Global Healthcare Innovation Competition – Trinity Challenge

Năm nay, The Trinity Callene hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT – Mỹ) tổ chức cuộc thi với thử thách “Kháng kháng sinh”. Chương trình nhằm kêu gọi các nhà khoa học trên thế giới đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của kháng kháng sinh ở vi khuẩn thông qua sức mạnh của dữ liệu lớn từ các cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình.

Người chiến thắng sẽ được nhận tài trợ và được kết nối, cố vấn bởi các tổ chức uy tín để triển khai giải pháp của họ trong các tình huống thực tế, tạo ra những thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của người dân.

Farm2Vet là dự án về nền tảng thú y ảo được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang (Viện Kinh doanh và Quản trị, VinUni) và Tiến sĩ Đoàn Đăng Khoa (Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, VinUni) cùng Giáo sư Thanh Hương (Helen) Nguyễn (Đại học Illinois Urbana Champaign – Mỹ). Dự án đã xuất sắc vượt qua 285 giải pháp ấn tượng của các đội thi đến từ 57 quốc gia để giành giải thưởng cao nhất trị giá 1 triệu bảng Anh (hơn 32 tỷ đồng) tại The Trinity Challenge 2024. 

Tình trạng lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi để ngăn ngừa dịch bệnh ngắn hạn đã khiến cho nông dân phải đối mặt với các nguy cơ dài hạn của bệnh dịch và nghèo đói do Kháng kháng sinh (Antibiotic Resistance). Theo đó, Farm2Vet khuyến khích nông dân sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi bằng cách cung cấp cho họ quyền truy cập tức thì, dễ dàng với chi phí thấp vào các kiến thức và dịch vụ thú y đáng tin cậy. Cơ sở dữ liệu từ Farm2Vet giúp nông dân có thể chẩn đoán bệnh và được tư vấn điều trị thông qua nền tảng. 

Các kiến thức từ Farm2Vet cũng giúp cảnh báo sớm cho các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa các đợt bùng phát dịch và các điểm nóng kháng kháng sinh, cũng như thiết kế chính sách an toàn sinh học cho chăn nuôi. Farm2Vet cũng có thể kết nối các cụm trang trại sản xuất an toàn với doanh nghiệp thu mua và người tiêu dùng nhằm đáp ứng các nhu cầu thực phẩm chất lượng và hữu cơ trên toàn cầu. 

Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang, Viện Quản trị và Kinh doanh và nguyên Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp VinUni chia sẻ: “Các thách thức toàn cầu hiện nay rất phức tạp và đòi hỏi sự kết hợp liên ngành toàn diện. Đội chúng tôi đến từ nhiều trường đại học hàng đầu và liên kết với Công ty cổ phần Thú y Vettech Hà Nội. Nhờ vậy, chúng tôi có kết nối thực với hàng triệu nông dân và hàng ngàn bác sĩ thú y tại Việt Nam. Farm2Vet hy vọng sẽ là bước khởi đầu cho nhiều dự án tương tự, mang lại lợi ích lâu dài cho hàng trăm triệu nông dân ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe của hàng tỷ người tiêu dùng, thông qua việc khuyến khích thực phẩm sạch và an toàn đến từ trang trại”. 

Tiến sĩ Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng Trường VinUni cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về tinh thần Việt Nam khi lần đầu tiên tên tuổi của các nhà khoa học của một trường đại học Việt được vinh danh là người chiến thắng Giải thưởng Lớn ở một cuộc thi tầm cỡ thế giới như The Trinity Challenge. Với cách tiếp cận liên ngành dựa trên dữ liệu lớn, Farm2Vet là giải pháp sáng tạo, khả thi và có tiềm năng nhân rộng, góp phần vào việc giải quyết các thách thức không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới”. 

Giáo sư Dame Sally Davies, Chủ tịch The Trinity Challenge Trinity và Đặc phái viên của Vương quốc Anh về Kháng kháng sinh, phát biểu: “Tầm nhìn và tinh thần làm việc chăm chỉ, tận tuy của những người chiến thắng thật đáng khâm phục. Họ cho thấy rằng, mọi người đều có thể tạo ra sự khác biệt và trở thành một phần của giải pháp cho tình trạng khẩn cấp về kháng sinh; không ai có câu trả lời toàn diện. nhưng chúng ta vẫn có thể hành động. Ví dụ, với kế hoạch tạo ra một nền tảng mới để nông dân tiếp cận chẩn đoán và tư vấn điều trị cho động vật của họ, người chiến thắng giải thưởng lớn của chúng ta đang tập trung vào chuỗi thực phẩm, nhưng lại tạo ra một giải pháp mạnh mẽ có thể tạo ra dữ liệu để lấp đầy những khoảng trống trong kiến thức và thông báo cho các người có quyền ra quyết định, các nhà hoạch định chính sách, ”.

Với việc tập trung vào nhu cầu của hàng triệu nông dân và nhu cầu thịt an toàn của hàng trăm triệu người tiêu dùng, Farm2Vet đã vượt xa khuôn khổ của một sáng kiến ​​nghiên cứu thông thường. Dự án góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp của Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Đây là một dự án sáng tạo có tiềm năng tạo ra tác động đáng kể, giải quyết một vấn đề quan trọng có thể làm thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam. Nhìn về phía trước, các giải pháp như Farm2Vet có vị thế tốt để mở rộng sang các quốc gia khác, mang lại lợi ích cho cộng đồng rộng lớn hơn trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kháng thuốc kháng sinh nằm trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe trên toàn cầu, có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm và thiệt hại 3.400 tỷ USD trong GDP toàn cầu vào năm 2050. Việt Nam hiện đứng thứ 11 thế giới về tiêu thụ kháng sinh và có tỷ lệ kháng thuốc kháng sin vào loại cao nhất thế giới.

Hashtag: #VinUni

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Đại học VinUni (VinUniversity)

VinUniversity là trường đại học tư thục, phi lợi nhuận được thành lập bởi Vingroup – tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. VinUniversity mong muốn trở thành trường đại học xuất sắc với sứ mệnh phát triển nhân tài cho tương lai. VinUniversity đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược với Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania – một lựa chọn thể hiện cam kết của trường về sự xuất sắc, đổi mới trong nghiên cứu và giảng dạy cũng như tạo ra sự khác biệt trên thế giới.

VinUniversity được cấu thành bởi Viện Khoa học và Giáo dục Khai phóng; Viện Kinh doanh và Quản trị; Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính; Viện Khoa học Sức khỏe. Tất cả các yếu tố: chương trình giảng dạy, nghiên cứu, giảng viên, sinh viên, cơ sở vật chất và đời sống sinh viên, được phát triển để đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của các tổ chức kiểm định và xếp hạng hàng đầu thế giới, chẳng hạn như ABET, AACSB, Quacquarelli Symonds (QS) và Times Higher Education (THE). Trường cũng đã ký các thỏa thuận hợp tác để sinh viên nhận bằng tích hợp với các trường đại học hàng đầu về khoa học máy tính, kỹ thuật, quản lý kinh doanh và khoa học sức khỏe.

Thông tin về The Trinity Challenge

The Trinity Challenge (TTC)  là một tổ chức từ thiện hỗ trợ việc tạo ra các giải pháp dựa trên dữ liệu để giúp bảo vệ chống lại các mối đe dọa sức khỏe trên toàn cầu. The Trinity Challenge đã tích cực đối phó với đại dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh nhu cầu toàn cầu phải chuẩn bị tốt hơn để giải quyết các trường hợp khẩn cấp về chăm sóc sức khỏe.

The Trinity Challenge về kháng kháng sinh đã được thực hiện thông qua sự tài trợ của Viện nghiên cứu kháng khuẩn Ineos Oxford, Viện từ thiện được trao quyền bởi Quỹ từ thiện Câu lạc bộ đua ngựa Hồng Kông, Quỹ Patrick J McGovern và Wellcome. Một số tổ chức ưu việt trên thế giới là Thành viên và Nhà tài trợ của The Trinity Challenge, bao gồm các nhà lãnh đạo trong các học viện (ví dụ: Đại học Oxford), xã hội (ví dụ: Patrick J. McGovern Foundation) và các khu vực tư nhân (ví dụ: Amazon Web Services).

Tin cùng chuyên mục