Dai su Le Dung den bang Tyrol cua Ao de xuc tien thuong mai va dau tu hinh anh 1Đại sứ Lê Dũng với Thống đốc Bang Tyrol, ông Gunther Platter. (Nguồn: Vietnam+)

Tiếp theo bang Styria, từ ngày 24-25/4, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã có chuyến công tác xúc tiến thương mại và đầu tư tại bang Tyrol.

Tyrol là bang phía Tây của Áo, đứng thứ 5 về dân số, nhưng đứng tốp đầu về thu nhập đầu người trong số 9 bang của Áo, nằm ngay trung tâm dãy Alp, có biên giới với Đức, Thụy Sỹ và Italy.

Thế mạnh của bang Tyrol là du lịch. Theo thống kê, cứ 4 người thì có một người làm du lịch.

Du lịch tạo giá trị gia tăng trên 4 tỷ euro/năm, chiếm 16% GDP của bang. Tyrol có 3 trường đại học tổng hợp và 5 đại học chuyên ngành, 8 trung tâm nghiên cứu.

Sản phẩm nổi tiếng, thương hiệu toàn cầu là pha lê Swarovski.

Làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (WKO), Đại sứ cho biết quan hệ kinh tế hai nước gần đây phát triển vượt bậc.

[Việt Nam xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch với các bang của Áo]

Năm 2017, kim ngạch hai chiều đạt 3,7 tỷ USD, riêng 3 tháng đầu năm 2018 đạt 1,3 tỷ USD, ước cả năm đạt trên 4 tỷ USD.

Với môi trường thuận lợi đó, đại sứ mong muốn doanh nghiệp lớn của bang đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam trong thời gian tới.

Đáp lời, Chủ tịch WKO của bang cho biết ngoài thương hiệu Swarovski nổi tiếng thế giới, Tyrol có nhiều thế mạnh khác như dược phẩm, thiết bị Y tế, xây dựng công trình ngầm (ILF)…

Ông khẳng định, với thế mạnh về du lịch, Tyrol sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác về du lịch với các công ty của Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy ngành du lịch nội địa cũng như thúc đẩy quan hệ du lịch hai nước.

Một cách hình tượng, ông cho biết Tyrol có thể xuất khẩu tuyết (du lịch mùa Đông), ngược lại Việt Nam cung cấp nắng ấm cùng các bãi biển đẹp cho Tyrol.

Tại buổi làm việc, Đại sứ gửi lời mời ngài Chủ tịch thăm Việt Nam, hoặc có thể tham gia cùng đoàn doanh nghiệp Áo thăm Việt Nam tháng 9.

Dai su Le Dung den bang Tyrol cua Ao de xuc tien thuong mai va dau tu hinh anh 2Máy cung cấp thức ăn tự động tại nông trại bò Hetwin. (Nguồn: Vietnam+)

Chiều cùng ngày, Đại sứ Lê Dũng đã diện kiến và có buổi làm việc với Thống đốc bang Tyrol.

Hai bên đã trao đổi tình hình quan hệ hai nước nhất là về chính trị và kinh tế, cũng như một số vấn đề quan hệ quốc tế nhất là về tình hình Biển Đông và những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ thông báo, Việt Nam có môi trường ổn định về chính trị và an ninh, sự tăng trưởng ổn định của kinh tế khoảng 7%/GDP, thất nghiệp mức thấp, lực lượng lao động tay nghề cao, cần cù, chịu khó, chính đây là môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thống đốc nhất trí với định hướng hợp tác về du lịch tới đây giữa bang với các đối tác Việt Nam, mong muốn tăng cường hơn nữa trao đổi khách du lịch hai nước, và sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm quản lý, tổ chức du lịch giữa doanh nghiệp hai nước.

Ngài Thống đốc khẳng định sẽ cùng đoàn doanh nghiệp Bang Tyrol thăm Việt Nam đầu năm 2019.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Lê Dũng đã tới thăm một số doanh nghiệp của Bang như Hetwin Automation System, Haberltour, Trave-Europe…

Tại công ty Hetwin Automation System, mô hình nông nghiệp công nghệ cao của bang, ngài CEO của Hetwin đã giới thiệu với đại sứ các thiết bị tự động hóa về phối trộn thức ăn, tự động hóa việc cung cấp khẩu phần ăn riêng cho các từng chủng loại bò, vệ sinh chuồng trại và vắt sữa hoàn toàn tự động.

Trang trại được phân khu chức năng, bố trí hợp lý và phần lớn các công đoạn đều được tự động hóa. Năng suất khai thác sữa ở đây khá cao, trên 35 lít sữa/con/ngày.

Đại sứ đánh giá cao mô hình quản lý tự động hóa và hứa sẽ chuyển các thông tin thu thập được ở đây cho các đối tác ở Việt Nam nghiên cứu.

Chuyến đi kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội và nội dung hợp tác với Bang Tyrol./.
(Vietnam+)