Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng và Thống đốc bang Styria. (Nguồn: Vietnam+)

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch với các bang của Áo, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã có chuyến công tác đến bang Styria từ ngày 16-17/4.

Styria là bang công nghiệp lớn, với Graz là thủ phủ của bang và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Styria hiện đóng góp trên 12% GDP của Áo.

Tại thành phố Graz, trung tâm du lịch và công nghiệp quan trọng nhất của bang, Đại sứ đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Graz với sự tham dự của đại diện phụ trách hợp tác quốc tế, kinh tế, thương mại và du lịch.

Thành phố Graz có sáu trường đại học lớn với hơn 60.000 sinh viên, trong đó có một số sinh viên sau đại học đến từ Việt Nam theo diện học bổng của Chính phủ. Đây cũng là trung tâm công nghiệp ôtô lớn nhất của Áo với các tên tuổi như Magna, AVL đang hoạt động tại nhiều quốc gia. Nơi đây còn tập trung 150 công ty công nghệ sạch, các cơ sở nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực môi trường và năng lượng xanh, một số trong đó đang dẫn đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, được ví như thung lũng công nghệ xanh của châu Âu (Green Tech Valley).

Với những thế mạnh đó, hai bên đã trao đổi cơ hội và nhất trí thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhất là giáo dục đào tạo, du lịch, công nghiệp ôtô, môi trường và năng lượng tái tạo. Hai bên cũng đã trao đổi về khả năng xây dựng thành phố kết nghĩa giữa Đà nẵng và Graz.

[Infographics] Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Áo

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ đã có buổi làm việc công ty AVL. Đây là công ty chuyên thiết kế động cơ, phát triển các tổ hợp (Platform) đo/thử nghiệm, mô phỏng và đánh giá động cơ.

Biểu tượng chính của AVL là bộ não con người, nơi xuất phát các ý tưởng cạnh tranh. Hàng năm AVL đầu tư trên 10% doanh thu cho hoạt động nghiên cứu, đã có 1.500 bằng sáng chế được cấp ghi tên AVL, 65% nhân viên có bằng đại học trở lên.

Đại sứ ghi nhận và đánh giá cao hoạt động hợp tác hiệu quả của AVL tại Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là các dự án hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, dự án xây dựng Trung tâm kiểm định động cơ đánh giá phát thải tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam, trị giá trên 14 triệu euro.

AVL cùng với Magna là hai công ty hàng đầu của Áo trong lĩnh vực công nghiệp ôtô vừa ký với VINFAST về việc tham gia thiết kế mẫu xe đầu tiên của Việt Nam. Công ty cũng đã giới thiệu với đoàn cơ sở vật chất, các thiết bị hiện đại đang sử dụng để đánh giá động cơ, tham quan các phòng thí nghiệm. Đại sứ đánh giá cao năng lực của công ty, và cam kết sẽ hỗ trợ hết sức cho thành công của dự án.

Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với công ty Magna, công ty đa quốc gia chuyên về sản xuất các bộ phận ôtô, doanh số trên 6 tỷ euro/năm, sản lượng 200.000 xe/năm.

Cơ sở của Magna có tại Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh. Tháng 9/2017, Magana đã ký với VINFAST nhận thiết kế các bộ phận ôtô (AVL thiết kế động cơ), theo tiến độ, mẫu đầu tiên (Prototype) sẽ được trưng bày tại triển lãm ôtô tại Paris tháng 10/2018.

Đại sứ Lê Dũng thăm Công ty Christof Industries. (Nguồn: Vietnam+)

Cũng trong chuyến thăm Bang Styria lần này, Đại sứ cũng đã có buổi làm việc với Christof Industries. Đây là công ty chuyên sản xuất máy cái/thiết bị công nghệ cho hơn 20 lĩnh vực sản xuất từ nông nghiệp đến công nghiệp và môi trường.

Đoàn đã đi tham quan nhà máy và nghe giới thiệu thiết bị công nghệ, Đại sứ rất ấn tượng với công nghệ xử lý chất thải, và đề nghị công ty cung cấp thêm thông tin về dự án xử lý chất thải đang triển khai tại Dubai để giới thiệu với doanh nghiệp Việt Nam.

Kết thúc chuyến công tác, Đại sứ đã đến chào xã giao Thống đốc bang, Ngài Hermann Schutzenhofer. Hoan nghênh chuyến thăm của Đại sứ đến Bang Styria, Thống đốc cho biết thế mạnh của Bang là công nghiệp, trong đó nổi bật là công nghiệp ôtô.

Đại sứ Lê Dũng cùng Thống đốc bang tiếp các doanh nghiệp Áo. (Nguồn: Vietnam+)

Styria có nhiều trường đại học lớn và trung tâm nghiên cứu về công nghệ xanh lớn của châu Âu. Du lịch là lĩnh vực đang phát triển mạnh với lượng khách du lịch đến bang tăng 10-15% năm. Tại buổi tiếp, sau khi điểm lại kết quả làm việc với các doanh nghiệp, Đại sứ thông báo với ngài Thống đốc những nét nổi bật của quan hệ hai nước, đặc biệt là quan hệ chính trị luôn ổn định với sự tin cậy cao, quan hệ kinh tế, ngoại thương phát triển mạnh trong những năm qua.

Năm 2017, kim ngạch hai chiều đã đạt mốc 3,7 tỷ USD, riêng ba tháng đầu năm 2018 đã đạt trên 1,3 tỷ USD, và cho rằng với tốc độ này, thương mại song phương có khả năng vượt mốc 4 tỷ USD năm 2018. Đại sứ hứa sẽ dành phần nhiều thời gian của mình thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Áo và Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Ngài Thống đốc bang đã vui vẻ nhận lời mời đến thăm Việt Nam cùng các công ty tiềm năng để kết nối đối tác, thúc đẩy và mở rộng làm ăn kinh doanh của bang tại Việt Nam./.