Dai su quan My tai Moskva dung phan lon dich vu lanh su hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Moskva dừng phần lớn dịch vụ lãnh sự đối với công dân nước này cũng như ngừng cấp thị thực.

Tình trạng trên diễn ra do số nhân viên làm việc tại Đại sứ quán giảm vì các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Nga.

Trong một thông báo đăng tải trước đó trên trang điện tử của mình, Đại sứ quán Mỹ cho biết từ ngày 12/5 dừng cung cấp các dịch vụ thông thường cho công dân Mỹ như gia hạn hộ chiếu ngắn hạn và chỉ giải quyết đơn xin thị thực mới trong những trường hợp khẩn cấp "liên quan đến tính mạng."

Theo lệnh trừng phạt mà Nga mới áp đặt đối với Mỹ, các phái bộ ngoại giao Mỹ tại Nga không được thuê nhân viên không phải công dân Mỹ, buộc Đại sứ quán Mỹ phải cắt giảm 75% nhân viên lãnh sự.

[Ông Lavrov: Quan hệ Nga-Mỹ hiện tệ hơn so với thời Chiến tranh Lạnh]

Quan hệ Nga-Mỹ đang suy giảm với việc Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động khác. Moskva bác bỏ các cáo buộc này.

Hồi tháng Tư, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga.

Đáp trả, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh và cấm Đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên nước ngoài.

Tuy nhiên, chính phủ hai nước đang thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)