Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva

Đây là các động thái mới nhất của Nga và Mỹ sau khi hai nước có hành động trả đũa lẫn nhau khi trục xuất các nhân viên ngoại giao của nước này tại nước kia.
Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva ảnh 1Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hãng tin RIA đưa tin ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva.

Trước đó ngày 20/4, Đại sứ Mỹ tại Moskva John Sullivan thông báo ông sẽ trở về Mỹ trong một vài tuần tới để tham vấn.

Động thái này diễn ra 4 ngày sau khi Điện Kremlin đề nghị Washington triệu hồi Đại sứ Sullivan trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Trong tuyên bố của mình, Đại sứ Sullivan cho biết ông cần trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp mới của mình trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden về tình hình hiện tại của quan hệ giữa Mỹ và Nga. 

[Nga, Mỹ tin tưởng nhau hơn sau khi đạt thỏa thuận gia hạn New START]

Phát biểu với báo giới ngày 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nêu rõ Đại sứ Sullivan về nước không phải là hành động trục xuất của Nga và lưu ý rằng quan chức ngoại giao này can dự sâu vào "cách tiếp cận mới của chúng tôi (Nhà Trắng) đối với Nga" nhằm hướng tới một mối quan hệ ổn định và có thể đoán định được với Moskva.

Hiện cũng là thời điểm chính quyền mới tại Mỹ đang soạn thảo "cách tiếp cận mới với Nga."

Đây là các động thái mới nhất của Nga và Mỹ sau khi hai nước có hành động trả đũa lẫn nhau khi trục xuất các nhân viên ngoại giao của nước này tại nước kia.

Trước đó, ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động "thâm độc" khác. Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, cũng được triệu về nước trong vòng một tháng. 

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.

Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ luôn trong thế đối đầu. Hai bên đã chia rẽ sâu sắc về vấn đề Ukraine, nhân quyền, an ninh mạng và cáo buộc lẫn nhau can thiệp công việc chính trị nội bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục