Nhằm thông báo kịp thời cho các gia đình có người thân sống tại Nhật Bản, đặc biệt tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất và sóng thần hôm 11/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngày 13/3 thông báo đã thiết lập kênh thông tin hỗ trợ các gia đình trong nước liên hệ tìm hiểu tình hình.

Theo Đại sứ quán, các nhóm thực tập sinh, lưu học sinh mà Đại sứ quán liên hệ được hiện đang được chính quyền các địa phương, cơ quan, tổ chức cứu hộ đưa đến tạm trú tại các địa điểm an toàn, cung cấp tiện nghi sinh hoạt.

Cho đến nay chưa có trường hợp công dân Việt Nam nào thương vong. Tuy nhiên, do hệ thống thông tin liên lạc ở Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề sau động đất nên thông tin có thể chưa đầy đủ, một số trường hợp còn chưa liên hệ được.

Các gia đình có người thân tại Nhật Bản chưa nhận được thông tin của người thân có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo địa chỉ sau:

1. Thư điện tử: vnembassyjp@gmail.com
2. Các số điện thoại:
- Văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản: 0081.3.3466.3313
- Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản: 0081.3.3466.4324
- Bộ phận quản lý lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản: 0081.3.6868.7512

Trong khi đó, theo đài NHK của Nhật Bản, tất cả sinh viên Việt Nam ở Đại học Tohoku ở thành phố Sendai, thuộc tỉnh Miyagi - một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do động đất và sóng thần, đều an toàn.

Bùi Phi Anh, một sinh viên trường đại học Tohoku, toàn bộ sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam ở trường Đại học này đều an toàn và đã liên lạc được với nhau. Hiện nay, các sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam ở Đại học Tohocu đang tạm trú tại một trung tâm lánh nạn khẩn cấp và được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống và nhu yếu phẩm. Tại Sendai vẫn chưa có điện và khí đốt nhưng dự kiến sẽ được cung cấp lại trong 2-3 ngày tới.

Theo thông tin từ Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), hiện người Việt Nam ở thành phố Sendai đang tập trung thành 3 nhóm. Nhóm 1 có 15 người, trong đó có 2 em nhỏ, lánh nạn tại Hachiman. Nhóm 2 có 9 người, trong đó có 1 em nhỏ, lánh nạn tại khu trường học Kawauchi. Nhóm 3 có khoảng 11 người, chủ yếu là sinh viên Đông Du, ở gần trường tiếng Nhật ga Sendai. Tình hình cuộc sống đang dần phục hồi. Thức ăn nước uống có đủ./.

(TTXVN/Vietnam+)