Đại sứ Saudi Arabia tại Ai Cập Ahmed Kattan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/10, Đại sứ Saudi Arabia tại Ai Cập Ahmed Kattan đã bất ngờ rời khỏi thủ đô Cairo để quay lại Riyadh, trong bối cảnh xuất hiện những tin đồn liên quan tới căng thẳng ngoại giao giữa hai nước xung quanh vấn đề Syria.

Báo Al-Ahram của Ai Cập cho biết ông Kattan trở về Riyadh nghỉ trong thời gian ba ngày, tuy nhiên các nhà bình luận tin rằng việc Đại sứ Saudi Arabia bất ngờ rời khỏi Ai Cập là một dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt ngày càng gia tăng giữa hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Công ty xăng dầu quốc gia Aramco của Saudi Arabia ngừng cung cấp các sản phẩm xăng dầu cho Ai Cập.

Ông Kattan đã rời khỏi Cairo chỉ vài ngày sau khi Ai Cập ủng hộ một dự thảo nghị quyết được Nga đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria, song không thể hỗ trợ dự thảo nghị quyết khác do Pháp đưa ra và được Saudi Arabia hậu thuẫn.

Đại diện của Saudi Arabia tại Liên hợp quốc đã công khai bày tỏ sự thất vọng khi Ai Cập bỏ phiếu cho đề xuất của Nga, vốn bị chính quyền Riyadh phản đối mạnh mẽ. Dự thảo của Pháp kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Aleppo, trong khi dự thảo của Nga đề xuất một lệnh ngừng bắn. Cả hai dự thảo này sau đó đã bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ.

Trong một động thái có liên quan, chính quyền Ai Cập cũng vừa dỡ bỏ các khối bêtông bảo vệ xung quanh Lãnh sự quán Saudi Arabia tại tỉnh Giza.

Giới chức tỉnh Giza cho biết việc làm này có sự phối hợp với Đại sứ quán Saudi Arabia cùng Bộ Ngoại giao Ai Cập và không có lý do chính trị đằng sau quyết định này./.