Dak Lak: Ho tro 200 trieu dong cho cong nhan sau vu viec doi luong hinh anh 1Công nhân tụ tập đòi lương ở Công ty H&L. (Nguồn: thanhnien.vn)

Liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân đòi lương ngày giáp Tết tại Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L (đóng tại cụm Công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột), tối 29/1, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quang Thuân cho biết Ban Quản lý Khu công nghiệp Tân An và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã hỗ trợ 200 triệu đồng cho người lao động về quê ăn Tết.

Cụ thể, Ban Quản lý Khu công nghiệp Tân An và các doanh nghiệp đã hỗ trợ mỗi lao động 1 triệu đồng, trong đó có 10 lao động được hỗ trợ 3 triệu đồng/người và người lao động đã về quê ăn Tết.

Trong 2 ngày 28-29/1, hàng trăm công nhân tập trung tại Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L để đòi phần còn lại của lương tháng 12/2021 và tiền tạm ứng lương tháng 1/2022.

Chị L.T.L. (sinh năm 2003, trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) cho biết chị vào làm việc tại Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L từ ngày 8/11/2021 và có nộp hồ sơ đầy đủ.

Khi nhận vào làm, công ty ra điều kiện đủ 2 tháng sẽ ký hợp đồng chính thức nhưng đến nay đã gần 3 tháng, công ty vẫn chưa ký hợp đồng lao động cho chị L. Mọi thu nhập của chị chỉ dựa vào tiền công và tiền tăng ca.

Tháng 12/2021, tổng thu nhập được hơn 6 triệu đồng nhưng công ty trả 3 lần vẫn chưa đủ, chị L. phải khất tiền thuê trọ nhiều lần.

Ngoài tiền lương tháng 12/2021, hàng trăm công nhân còn yêu cầu Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L trả tiền tạm ứng lương tháng 1/2022 như đã hứa.

[Đong đầy tình nghĩa trên những chuyến xe miễn phí về quê đón Tết]

Chị N.P.U. (sinh năm 1985, trú tại thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết ngày 4/1, công ty ra thông báo nghỉ Tết âm lịch 10 ngày, từ ngày 29/1-7/2. Trong số đó, công ty thông báo ngày 28/1, toàn thể công nhân lên công ty vệ sinh xưởng và được tạm ứng 50-70% lương tháng Một, phần còn lại sẽ phát vào ngày 15/2.

Thế nhưng, đến ngày 28/1, chị U. lên công ty để lấy tiền tạm ứng tháng Một thì nhận được câu trả lời “công ty chưa có tiền.”

Chị U. và các công nhân đều hụt hẫng, bức xúc bởi ai cũng khó khăn và trông chờ vào phần lương còn lại của tháng 12/2021, tiền tạm ứng tháng Một để trả tiền thuê trọ, về quê hoặc mua sắm Tết.

Ngoài ra, hàng trăm công nhân còn bức xúc vì đến nay vẫn chưa được Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L ký hợp đồng lao động.

Trước những bức xúc của công nhân, bà Trần Thị Mỹ Hằng, người đại diện pháp luật Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L, cho biết công ty hoạt động từ tháng 11/2021, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Do mới hoạt động nên công ty gặp nhiều khó khăn, nhất là chất lượng tay nghề của công nhân chưa đảm bảo dẫn đến hàng hóa bị lỗi nhiều. Tuy vậy, công ty cũng xác định cần thời gian để đào tạo nguồn nhân lực nên yêu cầu 3 tháng thử việc. Đến nay, công ty hoạt động chưa đến 3 tháng nên chưa ký hợp đồng cho 190 công nhân.

Về việc chậm lương tháng 12, bà Hằng lý giải do việc thanh toán hợp đồng với bên đối tác chậm cũng như do công ty mới hoạt động, không có nguồn nên chậm trả lương cho công nhân.

Về việc thất hứa tạm ứng lương tháng 1/2022, bà Hằng cho biết theo thỏa thuận, vào ngày 15 hằng tháng, công ty sẽ trả lương tháng trước cho người lao động. Tuy nhiên, do hiểu tâm lý của người lao động cần tiền chi tiêu Tết nên công ty ra thông báo cho tạm ứng trước 50-70% lương tháng 1. Thế nhưng, đến nay, đối tác chưa thanh toán tiền nên công ty đành thất hứa với người lao động. Công ty mong công nhân thông cảm, chia sẻ khó khăn với công ty trong thời gian mới đi vào hoạt động.

Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quang Thuân cho biết thêm Sở đã báo cáo vụ việc và Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố cùng ngành chức năng xử lý vụ việc. Khi tiếp nhận thông tin công nhân tập trung đông yêu cầu trả lương, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã xuống làm việc với hai bên. Tuy nhiên, Sở gặp khó khăn trong vấn đề bảo vệ quyền lợi cho công nhân và người sử dụng lao động bởi hai bên không có cam kết hợp đồng lao động, không có tổ chức công đoàn.

Chiều 29/1, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Buôn Ma Thuột cũng xuống làm việc với Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L và các công nhân.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Buôn Ma Thuột đã đề nghị Công ty sớm có phương án giải quyết lương cho người lao động.

Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu Công ty Thương mại dịch vụ sản xuất H&L viết cam kết qua Tết trả lương cho công nhân và không di dời, tẩu tán tài sản trong công ty./.

Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)