Đắk Lắk khoanh vùng, dập dịch chùm lây nhiễm phức tạp ở thị xã Buôn Hồ

Đây là chùm ca bệnh COVID-19 là người dân tộc Ê Đê số lượng lớn nhất được ghi nhận tại Đắk Lắk trong đợt bùng phát dịch lần này và chưa xác định được nguồn lây.
Đắk Lắk khoanh vùng, dập dịch chùm lây nhiễm phức tạp ở thị xã Buôn Hồ ảnh 1Xét nghiệm sàng lọc cho người dân có nguy cơ cao tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ 16 giờ ngày 18/8 đến 16 giờ ngày 19/8, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 56 trường hợp mắc COVID-19; trong đó xuất hiện chùm ca bệnh lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng tại thị xã Buôn Hồ với 45 ca mắc chưa xác định nguồn lây.

Cụ thể, ngày 16/7, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một trường hợp (sinh năm 1964, địa chỉ ở buôn Kwăng A, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ) mắc COVID-19.

Lực lượng y tế đã điều tra, truy vết trên diện rộng tại buôn Kwăng A và ghi nhận thêm 44 ca mắc COVID-19 tại đây.

Theo Báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, qua điều tra dịch tễ, từ ngày 1-16/8, nhiều lái xe tải chở hàng từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương về dừng nghỉ, bốc hàng trong Nông trường Cư Bao, Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk.

Điều tra dịch tễ tại các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân và cộng đồng buôn Kwăng A ghi nhận một nữ công nhân của Nông trường Cư Bao và 8 người trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nông trường Cư Bao còn ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

[Ngày 18/8, Việt Nam ghi nhận 8.656 ca mắc mới, 298 ca tử vong]

Đây là chùm ca bệnh COVID-19 là người dân tộc Ê Đê số lượng lớn nhất được ghi nhận tại Đắk Lắk trong đợt bùng phát dịch lần này và chưa xác định được nguồn lây.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra, truy vết để ngăn chặn dịch lan rộng.

Ngày 19/8, Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ đã ban hành thông báo khẩn đến mọi công dân có tiếp xúc gần với người dân trong buôn hoặc đã đến công tác, làm việc, dừng chân tại buôn Kwăng A, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ từ ngày 11-18/8 cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ủy ban Nhân dân thị xã Buôn Hồ quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn xã Cư Bao từ 0 giờ ngày 19/8 đến hết ngày 3/9.

Ủy ban Nhân dân xã Cư Bao phong tỏa, triển khai các chốt chặn, cách ly y tế buôn Kwăng A, phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng truy vết các trường hợp liên quan để khoanh vùng, dập dịch.

Ủy ban Nhân dân các xã, phường còn lại tổ chức các điểm chốt chặn liên xã, phường không để người từ vùng dịch xã Cư Bao đến địa bàn và người dân đến xã Cư Bao.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước diễn biến phức tạp của chùm ca bệnh tại xã Cư Bao, Sở quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm trực tiếp kiểm tra, nắm bắt tình hình, chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch; phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Buôn Hồ xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương; kịp thời báo cáo, đề xuất Sở Y tế xử lý các nhiệm vụ, những vấn đề vượt thẩm quyền để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch COVID-19 tại thị xã Buôn Hồ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục