Dak Nong: Cac du an dien gio tai Dak Song nhieu vi pham, cham xu ly hinh anh 1Một trụ điện gió (công suất hơn 3,7MW) đang được triển khai xây dựng tại xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Việc triển khai ba dự án điện gió với tổng công suất 300MW tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận khi mới đây Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Nông phát hiện 102 người lao động nước ngoài xuất hiện trong và cư trú gần công trường.

Đáng chú ý, trong số này chỉ một người có đầy đủ các giấy tờ lao động hợp pháp, 101 người chưa có giấy phép.

Ông Nguyễn Công Tự, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Nông xác nhận đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công ba dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 chưa tiến hành các thủ tục theo quy định để được cấp có thẩm quyền cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại công trường.

Cấp có thẩm quyền trong trường hợp này là Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và cơ quan đầu mối, tham mưu là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Nông.

Cũng theo ông Nguyễn Công Tự, khi chưa tiến hành các thủ tục theo quy định và chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý, chủ đầu tư, đơn vị thi công đã đưa người vào công trường là vi phạm Bộ luật Lao động và các văn bản pháp lý liên quan.

Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương và cơ quan công an.

“Chúng tôi đã báo cáo với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và đang chờ ý kiến chỉ đạo cụ thể. Đơn vị sử dụng lao động đã cam kết trong tuần này (muộn nhất là 14/5) sẽ làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Nông để cung cấp đầy đủ thông tin, các giấy tờ, thủ tục liên quan và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm sẽ có hình thức, cách thức xử lý phù hợp," ông Nguyễn Công Tự thông tin thêm.

Dak Nong: Cac du an dien gio tai Dak Song nhieu vi pham, cham xu ly hinh anh 2Hướng dẫn an toàn lao động tại một cột điện gió bằng song ngữ Việt-Trung. (Ảnh: Minh Hưng/Vietnam+)

Hiện nay, việc người lao động nước ngoài xuất hiện với số lượng lớn tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đang gây ra nhiều lo ngại liên quan tới vấn đề quốc phòng-an ninh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, hai xã đang triển khai các dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 là Thuận Hà và Thuận Hạnh đều là xã biên giới.

Ông Trần Quang Hào, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Đắk Nông, cho biết muộn nhất là trong tuần tới (17/5 đến 21/5), Sở Y tế sẽ kiểm tra cụ thể và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với các lao động nước ngoài tại các công trình trên.

Về nguyên tắc, lao động nước ngoài đều đã được cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Hiện nay, ngành chức năng quy định rõ lao động nước ngoài chỉ được làm việc, di chuyển, sinh hoạt trong khu vực đã được cấp phép.

[Điện gió Đắk Nông: Chủ đầu tư 'chạy nước rút,' dân ngăn cản thi công]

Trước đó, cuối tháng Tư vừa qua, ba dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 đã được đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công khởi công, xây dựng nhiều vị trí, hạng mục công trình khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan.

Điển hình là các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chưa có quyết định cho thuê đất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và chưa có thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Công Thương.

Từ đầu tháng Năm đến nay, phóng viên đã liên hệ nhiều lần với Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Song và Sở Công Thương Đắk Nông để trao đổi thông tin cụ thể về các nội dung này cũng như việc xử lý hành vi thi công công trình khi chưa hoàn thiện các thủ tục và chưa đủ điều kiện khởi công. Tuy nhiên, đại diện cả hai cơ quan đều trả lời đang yêu cầu các phòng, ban liên quan, địa phương báo cáo và chưa cung cấp thông tin cụ thể.

Ngày 1/10/2020, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ký ba quyết định là 1468/QĐ-UBND, 1469/QĐ-UBND và 1470/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án điện gió quy mô lớn trên địa bàn huyện Đắk Song.

Dak Nong: Cac du an dien gio tai Dak Song nhieu vi pham, cham xu ly hinh anh 3Người lao động Trung Quốc tại các công trình điện gió tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông(Ảnh: Minh Hưng/Vietnam+)

Ba dự án bao gồm: Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông; dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 2 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông-1 và dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 3 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông-2.

Cả ba Công ty đều có trụ sở tại cùng một địa chỉ tại phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông và người đại diện pháp luật của cả ba Công ty là ông Đỗ Lê Quân, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Tổng công suất của ba dự án là 300MW và tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỷ đồng.

Các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đều nêu rõ nhà đầu tư “phải hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng phù hợp với loại hình, hạng mục công trình trước khi khởi công dự án." Tuy nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư đã không tuân thủ các điều kiện nêu trên./.

Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)