Tăng cường quản lý người lao động sau khi phát hiện ca nghi dương tính

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đề nghị các chủ đầu tư phải phối hợp tốt với chính quyền địa phương và thực hiện nghiệm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà ngành y tế đã triển khai.
Tăng cường quản lý người lao động sau khi phát hiện ca nghi dương tính ảnh 1Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Ngay sau khi tỉnh Bạc Liêu phát hiện một trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2, ngày 28/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân đã có cuộc họp khẩn với các chủ đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân chia sẻ những khó khăn của các chủ đầu tư, đồng thời đề nghị các chủ đầu tư hợp tác tốt với chính quyền địa phương, nhất là ngành y tế trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng đánh giá cao tinh thần chủ động, thận trọng của các chủ đầu tư nhà máy điện gió đã xét nghiệm và khám sàng lọc trước khi tuyển dụng lao động vào làm việc. Qua đó, góp phần cùng chính quyền và ngành y tế tỉnh nhà phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, tỉnh Bạc Liêu không cấp phép lao động phổ thông là người nước ngoài làm việc tại Bạc Liêu.

[Bạc Liêu truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2]

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân đề nghị các chủ đầu tư phải phối hợp tốt với chính quyền địa phương và thực hiện nghiệm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà ngành y tế đã triển khai; các chủ đầu tư các nhà máy điện gió cần tuân thủ nghiêm ngặt về y tế trong tuyển dụng lao động.

Trước mắt, các chủ đầu tư cần cân nhắc khi tuyển dụng nguồn lao động, chủ động khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc theo nhóm đối tượng để vừa an toàn cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư những dự án điện gió cho biết, công tác quản lý người lao động tại các dự án được thực hiện tốt. Các chuyên gia làm việc tại dự án được kiểm soát y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Như thông tin trước đó, sáng 28/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn khi tỉnh phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 khi đến xin việc tại một công ty điện gió.

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu và các ngành chức năng của thành phố Bạc Liêu, phường Nhà Mát triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính trên về cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu; tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc F1 (có 31 trường hợp F1). Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly của thành phố Bạc Liêu.

Cũng ngay trong sáng 28/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh xét nghiệm và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung sẽ được xét nghiệm tại CDC Bạc Liêu.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam, ngành y tế tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục giám sát chặt các ca tiếp xúc, hướng dẫn những trường hợp này tự vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh; khi có biểu hiện sốt, ho phải đến cơ sở y tế khám và điều trị; cơ quan chức năng tiếp tục điều tra bổ sung những trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3); bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách  ly./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục