Bạc Liêu truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2

Ông T.V.T cùng với 6 người đến liên hệ xin việc làm tại Công ty điện gió được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, xác định ông T.V.T dương tính với SARS-CoV-2 và cho cách ly ngay.
Bạc Liêu truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 ảnh 1Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn khi tỉnh phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Ngày 28/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn khi tỉnh phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Ngày 27/2, ông T.V.T, sinh năm 1972 (ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) cùng với 6 người (cùng ở ấp Vĩnh Thạnh A) đến liên hệ xin việc làm tại Công ty điện gió, tọa lạc ở Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Ngành y tế tỉnh lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, xác định ông T.V.T dương tính với SARS-CoV-2 và cho cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

[Đồng Tháp truy vết đối với ca dương tính nhập cảnh trái phép]

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu và các ngành chức năng của thành phố Bạc Liêu, phường Nhà Mát tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính trên về cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu; tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc F1 (có 31 trường hợp F1).

Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly của thành phố Bạc Liêu.

Ngay trong sáng 28/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung sẽ xét nghiệm tại CDC Bạc Liêu.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam, hiện ngành y tế tỉnh đang tiếp tục giám sát chặt các ca tiếp xúc, hướng dẫn họ tự vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh.

Khi có biểu hiện sốt, ho phải đến cơ sở y tế khám và điều trị; tiếp tục điều tra bổ sung những trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3); bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách ly...

Cũng tại cuộc họp, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 huyện Hồng Dân, vào lúc 3 giờ ngày 28/2, nhận được thông tin có 1 trường hợp là nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic (trú tại ngụ xã Ninh Quới A) có tiếp xúc gần trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo huyện đã tổ chức đưa trường hợp này đi cách ly tập trung và truy vết 13 trường hợp F2 có tiếp xúc gần với nhân viên này để yêu cầu cách ly tại gia đình.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng ngành y tế phải kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch trong cộng đồng, truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2, đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí và các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu đúng, yên tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh phải nắm đầy đủ thông tin của ca bệnh để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan; các địa phương phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là các dự án điện gió phải được giám sát tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc... và phải khai báo y tế, tiến hành xét nghiệm.

Cùng đó, đối với thành phố Bạc Liêu, tất cả tân binh chuẩn bị nhập ngũ phải được xét nghiệm nhanh; Sở giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh chỉ đạo cho học sinh vẫn học bình thường, đồng thời tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch; ngành y tế tập trung truy vết nhanh, gọn, trường hợp F1 ở khu vực phường Nhà Mát và phải đưa cách ly tập trung ngay.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục