Chuyên gia LHQ ghi nhận hiệu quả mô hình chống COVID-19 của Việt Nam

Bài báo trên trang tin Business Insider của Mỹ nhận định thông qua việc sử dụng mô hình chi phí thấp, thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản, Việt Nam có thể kiểm soát khá hiệu quả dịch bệnh COVID-19.
Người dân Việt Nam thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Người dân Việt Nam thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trang tin Business Insider của Mỹ vừa đăng bài viết ghi nhận hiệu quả của Việt Nam trong việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bài báo dẫn bảng xếp hạng của Viện Lowy (Australia) về hiệu quả chống dịch của các nước cho thấy Việt Nam xếp thứ hai trong số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ, chỉ sau New Zealand.

Theo bài báo, thông qua việc sử dụng mô hình chi phí thấp và thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản, trong đó có rửa tay và đeo khẩu trang, Việt Nam có thể kiểm soát khá hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Không có nước nào có cùng quy mô hoặc dân số như vậy lại kiểm soát hiệu quả được dịch COVID-19 giống như Việt Nam.

[Video] Bốn lý do khiến Hà Nội kiểm soát tốt đại dịch COVID-19

Dù có chung đường biên giới với quốc gia khởi phát đại dịch COVID-19, nhưng câu chuyện thành công của Việt Nam là một điều đáng tự hào.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng có 3 yếu tố mang lại thành công chống dịch cho Việt Nam gồm: truy vết nguồn lây, triển khai xét nghiệm và đưa ra thông điệp hướng dẫn rõ ràng.

Thay vì xét nghiệm toàn dân, Việt Nam chỉ xét nghiệm những người từng tiếp xúc với nguồn lây.

Biên giới cũng đóng cửa và bất kỳ ai nhập cảnh sẽ phải cách ly tập trung tại các cơ sở của chính phủ và miễn phí.

Người dân Việt Nam đang học cách sống trong điều kiện “bình thường mới,” nhưng vẫn được khuyến nghị giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trong bản báo cáo trình lên Liên hợp quốc, ông Malhotra cũng đã đánh giá cao mô hình phòng, chống dịch của Việt Nam.

Trong khi đó, trả lời trang mạng Insider, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng các nước đã hạn chế thành công dịch COVID-19, trong đó có Việt Nam đều có phương thức rõ ràng: Vạch ra một kế hoạch thống nhất với thông điệp nhất quán, kêu gọi người dân đeo khẩu trang và triển khai xét nghiệm diện rộng và truy tìm dấu vết.

Các nước không kiềm chế được dịch bệnh COVID-19 đang thiếu ít nhất một trong những yếu tố trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục