Hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch cung ứng đủ hàng hóa, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong dịp Tết Canh Dần năm 2010.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành công thương thành phố đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong dịp Tết với số lượng tăng từ 20% đến 40% so với nhu cầu tiêu dùng bình thường của người dân trong năm 2009.

Hàng hóa, thực phẩm được phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng, đến tận các vùng sâu, vùng xa, vùng người dân có thu nhập thấp; đảm bảo không tăng giá đột biến và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thành phố chọn 7 mặt hàng thiết yếu để hỗ trợ vốn dự trữ gồm gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn và thực phẩm chế biến chủ yếu các loại.

Các đơn vị tham gia bình ổn giá trong dịp Tết là các doanh nghiệp do thành phố quản lý, có đủ năng lực sản xuất kinh doanh, có hàng hóa tham gia thị trường với số lượng lớn, xuyên suốt và ổn định trong năm, có hệ thống phân phối rộng.

Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai kế hoạch phục vụ Tết Canh Dần với dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết tăng khoảng 20% so với các tháng trong năm, tương đương 12.000 tỷ đồng.

Mặc dù theo các doanh nghiệp, mức dự báo tăng 20% do Sở Công thương đưa ra sẽ thấp hơn khả năng mua sắm thực tế của thị trường nhưng Sở Công thương Hà Nội vẫn đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố hỗ trợ 250 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay không lãi suất để dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường Tết.

Các điểm dự trữ hàng hóa theo nguồn vốn vay ưu đãi phải công khai để người tiêu dùng được biết.

Để đảm bảo nguồn cung, Sở Công thương Hà Nội đề nghị các tổng công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chuẩn bị hàng hóa tốt về số lượng và chất lượng.

Cụ thể, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Công ty chế biến lương thực thực phẩm Thái Dương tích trữ 2.600 tấn gạo; Tổng Công ty Thương mại Hà Nội dự trữ gạo, thịt gia súc gia cầm, thực phẩm chế biến, dầu ăn với tổng giá trị khoảng 400 tỷ đồng.

Tổng Công ty Rượu bia nước giải khát Hà Nội chuẩn bị 70 triệu lít bia rượu các loại; Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội chuẩn bị 400 tấn bánh kẹo.

Các trung tâm thương mại, siêu thị Metro, Big C, Intimex, Fivimart, Citimart dự trữ đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết với tổng tiền trên 1.000 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)