Dam phan giua gioi chuc Nga va phe doi lap Syria that bai hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc không kích của quân đội Chính phủ Syria xuống khu vực do phiến quân chiếm giữ ở Daraa ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 4/7, phe đối lập Syria và giới chức Nga đã không thể đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng xung đột tại miền Nam quốc gia Trung Đông này.

Abu Shaima, người phát ngôn Văn phòng đại diện các phe phái trong lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) tham gia đàm phán với Nga, thông báo các cuộc đàm phán với giới chức Nga tại thị trấn Bosra al-Sham đã thất bại do Nga yêu cầu giao nộp các loại vũ khí hạng nặng.

Ngày 1/7, phe đối lập Syria tại khu vực Tây Nam nước này và các nhà đàm phán Nga đã nối lại các cuộc thảo luận do Jordan làm trung gian nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, ngày 30/6, đàm phán giữa FSA và Nga tại Busra al Sham do phe đối lập kiểm soát, cũng đã kết thúc trong bế tắc khi phe đối lập không chấp nhận yêu cầu đầu hàng hoàn toàn của Nga.

Jordan quan ngại về tình hình bùng phát bạo lực tại khu vực dọc biên giới phía Bắc giữa nước này và Syria, do đó đã tạo điều kiện tiến hành cuộc đàm phán giữa FSA và Nga nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng xung đột.

Nga đang hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại nhiều khu vực do phe đối lập kiểm soát bằng cách đàm phán với những lực lượng này.

Trước đó, quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát đối với trên 58% diện tích tỉnh miền Nam Daraa, sau khi Nga đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang đối lập Syria tại đây.

Theo đó, phe đối lập tại các khu vực này sẽ giao nộp toàn bộ số vũ khí hạng nặng và tầm trung cũng như chuẩn bị cho sự trở lại của chính quyền Syria tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)