Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ ngày 28/8 dẫn lời một quan chức nước này cho biết các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine có thể được nối lại, ngay cả khi Tel Aviv chưa đình chỉ hoàn toàn việc xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Jerusalem.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần kêu gọi Israel đình chỉ xây dựng các khu định cư Do Thái, coi đó như điều kiện tiên quyết cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông.

Tuy nhiên, theo quan chức trên, Washington sẽ không ngăn cản nếu Israel và Palestine sẵn sàng đàm phán trước khi Israel đáp ứng điều kiện nêu trên.

Trong khi đó, nhà thương lượng hàng đầu của Palestine Saeb Erakat nói rằng đình chỉ hoàn toàn việc xây dựng khu định cư Do Thái là “điều kiện rất quan trọng” đối với các cuộc hòa đàm, song không loại trừ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tháng tới.

Cùng ngày, Chính phủ Iran cảnh báo Mỹ nên từ bỏ các chính sách trước đây của Washington đối với cuộc xung đột tại Trung Đông.

Hãng tin Fars dẫn lời Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki nêu rõ: "Iran cảnh báo Chính phủ Mỹ và Tổng thống Barack Obama không nên sa vào bẫy mà các cựu chính trị gia Mỹ đã giăng ra trong vấn đề Palestine. Chính phủ Mỹ cần phải biết rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông mới không thể phớt lờ các quyền của người Palestine".

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Banjamin Netanyahu ngày 27/8 kêu gọi trừng phạt Iran cứng rắn hơn vì tham vọng hạt nhân của Tehran. Ngoại trưởng Iran Mottaki khẳng định lợi ích quốc gia của Iran gắn chặt với việc "đảm bảo quyền lợi của người Palestine"./.

(TTXVN/Vietnam+)