Dam phan thuong mai giua Anh va Australia dang tien trien tot hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss. (Nguồn: TTXVN)

Sau vòng đàm phán mới nhất và hai bên đã đưa ra các đề xuất ban đầu về tiếp cận thị trường hàng hóa, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss ngày 13/12 cho biết các cuộc đàm phán thương mại của nước này với Australia đang tiến triển tốt.

Ông Truss cho biết hai bên đã trao đổi các đề xuất ban đầu về thuế và đã tiến hành thảo luận chi tiết về kỹ thuật trong các lĩnh vực như đầu tư, dịch vụ kinh doanh chuyên nghiệp và các dịch vụ tài chính.

Thỏa thuận với Australia được xem là một bước đi quan trọng để Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Vòng đàm phán thứ ba đã hoàn tất vào ngày 4/12, với các cuộc thảo luận về kỹ thuật trong 50 lĩnh vực.

[Anh quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại với Canada]

Kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ của Anh với Australia đạt 18,5 tỷ bảng năm 2019, và chính phủ nước này ước tính một thỏa thuận thương mại tự do có thể tăng con số này thêm 900 triệu bảng. Trong khi đó, kim ngạch thương mại của Anh với Liên minh châu Âu (EU) đạt 668 tỷ bảng.

Anh đang chuẩn bị ra khỏi EU, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, khi các cuộc đàm phán nhằm đạt thỏa thuận thương mại dài hạn đang bước vào những ngày cuối trước ngày 1/1 tới, khi giai đoạn chuyển tiếp, sẽ kết thúc.

Dù kết quả ra sao, Anh muốn đạt được các thỏa thuận mới với các nước trên thế giới khi không còn bị ràng buộc bởi chính sách thương mại tập thể của EU để tìm kiếm các thị trường mới cho lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và lĩnh vực tài chính rất phát triển của mình.

Anh cũng đang đàm phán các thỏa thuận song phương với Mỹ và New Zealand  và các thỏa thuận ban đầu với Canada và Nhật Bản đã được hoàn tất./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)