Công an và Hội Cựu Chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân là lực lượng chủ lực đem lại sự bình yên cho người dân trong khu vực. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Trước đây, “ra ngõ gặp nghiện” là chuyện thường ngày của những người dân sống dọc khu vực đường tàu chạy qua quận Lê Chân (Hải Phòng). Còn giờ, người dân khu vực này nói vui “Ra ngõ gặp cờ hoa.”

Sự thay đổi vượt bậc này đến từ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Quận ủy, sự vào cuộc mạnh mẽ, triệt để của lực lượng Công an và sự kiên trì của người dân trong thực hiện mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và cải tạo vệ sinh môi trường khu vực đường sắt.”

Kiên quyết xóa bỏ

Thượng tá Nguyễn Bá Hùng, Phó Trưởng Công an quận Lê Chân nhớ lại, đường tàu chạy qua 6 phường của quận Lê Chân, là địa bàn phức tạp. Nhiều điểm trên đường tàu là nơi tập kết của các trường hợp mua, bán, sử dụng ma túy.

Các đối tượng tổ chức mua bán trái phép ma túy bằng nhiều hình thức tinh vi, phân công canh gác, phát hiện người lạ và lực lượng chức năng. Phía trong, từng nhóm phân chia, đóng gói ma túy.

Các đối tượng thường bán ma túy ở trong các căn nhà xây kiểu “lô cốt” sát mặt đường sắt. Mỗi nhà chỉ có một cửa ra vào, được bảo vệ bằng một đến hai lớp cửa sắt khóa chắc chắn. Mỗi cửa thường có một ô nhỏ vừa tay người. Người mua, kẻ bán không ai biết ai. Các đối tượng tổ chức việc mua bán trái phép chất ma túy rất chặt chẽ, gây khó khăn cho công tác bắt giữ, xử lý.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ tháng 11/2013 đến tháng 8/2016, các lực lượng Công an quận đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 295 vụ với 302 đối tượng, xóa ba ổ nhóm mua bán, trái phép chất ma túy.

Trước tình hình phức tạp trên, Công an quận Lê Chân đề xuất xây dựng mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, cải tạo vệ sinh môi trường khu vực đường sắt.”

[Dân vận khéo ở Hải Phòng: Thay đổi bộ mặt nông thôn, nông nghiệp]

Mô hình tập trung vào các nội dung như nắm bắt tình hình buôn bán ma túy, số người nghiện ma túy, lên danh sách các đối tượng có nghi vấn liên quan đến tội phạm ma túy và tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt, vệ sinh môi trường; tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức các chốt, điểm trực 24/24 giờ, lắp đặt hệ thống camera giám sát để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm; tuyên truyền, phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Sức mạnh của sự đồng thuận

Sau khi mô hình ra đời, Ban Thường vụ Quận ủy Lê Chân chỉ đạo mở 6 đợt cao điểm ra quân giải quyết trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến đường sắt.

Công an quận Lê Chân lắp đặt nhiều camera giám sát trên tuyến đường sắt chạy qua trung tâm thành phố để giám sát hoạt động buôn bán, sử dụng ma túy trong khu vực. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Các phòng, ban ngành đoàn thể phối hợp với nhân dân tham gia giải tỏa, xử lý các lều quán bán nước, bán hàng rong vi phạm và nhắc nhở các hộ dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Mỗi tuần tổ chức một buổi tổng vệ sinh tuyến đường sắt.

Công an 6 phường có đường sắt chạy qua phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm ma túy, mời các trường hợp liên quan lên làm việc, giáo dục, răn đe và yêu cầu viết cam kết không tham gia phạm tội về ma túy. Để tạo mạng lưới rộng khắp phát hiện các hành vi vi phạm, mỗi người dân chính là một chiến sỹ song thời gian đầu triển khai, các tổ vận động đi làm việc, không phải ai cũng đồng thuận phối hợp.

Ông Bùi Đức Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài cho biết, để cảm hóa, giáo dục các trường hợp nghiện ma túy và liên quan đến ma túy, Hội thành lập các đội chuyên trách với 5 đồng chí chuyên làm công tác vận động. Việc chuyển hóa tư tưởng của người bình thường đã khó, chuyển hóa tư tưởng của người bị ma túy chi phối còn khó hơn nhiều. Do đó, muốn được việc, cán bộ vận động phải kiên trì, chọn đúng thời điểm.

Ông Bùi Đức Hải cho biết, rất ít trường hợp vận động lần đầu thành công. Các đồng chí trong tổ công tác phải đi lại nhiều lần. Với các gia đình phức tạp, không đồng nhất, Ban vận động phải thuyết phục từng người rồi mới thuyết phục cả gia đình. Thành công trong mỗi gia đình sẽ được nhân ra khu dân cư.

Tinh thần gương mẫu được đặt lên hàng đầu, đảng viên và cựu chiến binh phải đi trước. Một người đảng viên vận động 5 người, 10 người, để đẩy nhanh tốc độ đồng thuận cao trong toàn xã hội.

Năm 2019, dựa trên chủ trương hỗ trợ ximăng làm đẹp đường, hè, ngõ phố của thành phố Hải Phòng, Ban Thường vụ Quận ủy Lê Chân đã dành ngân sách hỗ trợ người dân khu vực đường tàu mua sơn về sơn sửa lại mặt tiền của các ngôi nhà.

Quận ủy Lê Chân ban hành kế hoạch triển khai phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân,” tất cả lãnh đạo từ quận đến phường và tổ chức đoàn thể đều xuống địa bàn, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, giúp đỡ nhân dân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách.

Tại khu vực đường tàu, phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân” đã chỉnh trang, sơn sửa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt.

Nhờ vậy, sau 4 năm triển khai mô hình liên kết, “phố đường tàu” đã có diện mạo mới. Cụ Đỗ Thị Thêu, 90 tuổi, nhà nằm trên khu đường tàu Trần Nguyên Hãn xúc động cho biết bây giờ, điện sáng cả đêm, nhà cửa hai bên đường tàu đều chỉnh trang sạch đẹp, đi ra ngoài không sợ nữa. Điều này khác hẳn thời gian trước, đối tượng nghiện ngập tụ tập nhiều, ra ngoài sợ lắm.

Thượng tá Nguyễn Bá Hùng chia sẻ: "Những ngày cùng đồng đội tập trung giải quyết tụ điểm ma túy đường tàu, đầu óc luôn căng như dây đàn. Đêm không ngủ là chuyện bình thường. Thành công trong giải phóng tệ nạn ở đường tàu sẽ là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời tôi. Phần thưởng của thành công này ngoài sự ghi nhận của Chính phủ còn là sự ghi nhận của nhân dân. Đó là những món quà lớn nhất động viên cá nhân tôi cũng như những người tham gia tiếp tục cống hiến sức lực để thay đổi và duy trì hình ảnh mới về đường tàu”./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)