Dang cam quyen An Do cong bo danh sach ung vien chay dua vao Ha vien hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền tại Ấn Độ đã công bố danh sách 184 ứng cử viên đầu tiên tham gia tranh cử vào Hạ viện, dự kiến bắt đầu từ ngày 11/4.

Thông báo của Ủy ban bầu cử cho biết Thủ tướng Narendra Modi sẽ tiếp tục tranh cử tại thành phố Varanasi, bang Uttar Pradesh. Trong khi đó, Chủ tịch BJP Amit Shah sẽ tranh cử tại Gandhinagar, bang Gujarat. Đây là lần đầu tiên ông Shah tranh cử tại Gandhinagar, quê hương của Thủ tướng Modi.

Bộ trưởng Dệt may Smriti Irani sẽ tranh cử tại khu vực bầu cử Amethi, bang Uttar Pradesh, và cạnh tranh trực tiếp với Chủ tịch đảng Quốc đại đối lập Raul Gandhi.

Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố mới đây, Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) cầm quyền ở Ấn Độ sẽ thiếu ít ghế để có thể kiểm soát đa số trong Hạ viện khóa mới, nhưng vẫn có thể dễ dàng đứng ra thành lập chính phủ sau các cuộc đàm phán liên minh hậu bầu cử.

[Ấn Độ tìm cách siết chặt quản lý thông tin trước cuộc bầu cử Hạ viện]

Thăm dò cho biết "cuộc chiến" ở bang Uttar Pradesh (80 ghế) sẽ định hình "thế trận" cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Liên minh NDA của Thủ tướng Narendra Modi, do đảng Nhân dân Ấn Độ đứng đầu, được dự đoán giành được 264 ghế tại Hạ viện, trong khi Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA) do đảng Quốc đại lãnh đạo giành được 141 ghế và tất cả các đảng khác nắm 138 ghế.

Trong trường hợp không xuất hiện một "đại liên minh các đảng phái đối lập" ở bang Uttar Pradesh, NDA sẽ có thể nắm đến 307 ghế Hạ viện, trong khi ngưỡng tối thiểu để một chính đảng hay liên minh đứng ra thành lập chính phủ là 272 ghế.

NDA cũng có thể kiểm soát tới 301 ghế nếu lập liên minh hậu bầu cử với một số đảng như Đại hội YSR, Mặt trận Dân tộc Mizo (MNF), Biju Janata Dal (BJD) và Telangana Rashtriya Samiti (TRS).

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17 sẽ được tổ chức theo bảy giai đoạn để bầu ra 543 nghị sỹ, bắt đầu vào ngày 11/4 và kết thúc ngày 19/5.

Kết quả bầu cử dự kiến được công bố vào ngày 23/5 sau quá trình bầu cử diễn ra theo bảy giai đoạn./.

Minh Luyến-Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)