Đảng cầm quyền Nhật Bản kiến nghị nội dung thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Sau khi nhận được bản kiến nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết nước này muốn nhìn lại lịch sử 50 năm hữu nghị và hợp tác với ASEAN, đồng thời thảo luận phương hướng cho 50 năm tới.

Nhật Bản có mối quan hệ tốt đẹp với các nước ASEAN. (Nguồn: JICA)
Nhật Bản có mối quan hệ tốt đẹp với các nước ASEAN. (Nguồn: JICA)

Ngày 7/12, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã kiến nghị chính phủ thúc đẩy hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong các lĩnh vực quan trọng như cơ sở hạ tầng giao thông và tăng cường chuỗi cung ứng.

Động thái diễn ra trước thềm Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Nhật Bản-ASEAN tại thủ đô Tokyo trong tháng này.

Tại Văn phòng Thủ tướng, Trưởng ban Nghiên cứu Chính sách LDP, ông Hagiuda Koichi đã trao cho Thủ tướng Fumio Kishida bản tổng hợp các kiến nghị nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản và các nước ASEAN do “Trụ sở hợp tác Nhật Bản-Nam toàn cầu” của đảng LDP tổng hợp trong thời gian qua.

Các kiến nghị bao gồm thúc đẩy hợp tác cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và tăng cường chuỗi cung ứng ở mỗi quốc gia, triển khai một khuôn khổ Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mới, cũng như mở rộng giáo dục tiếng Nhật để khuyến khích giao lưu nhân dân, đặc biệt là trong thế hệ trẻ.

Bản kiến nghị cũng đưa ra các đề xuất hợp tác cụ thể với từng nước ASEAN.

Sau khi nhận được bản kiến nghị, Thủ tướng Kishida cho biết: “Chúng tôi muốn nhìn lại lịch sử 50 năm hữu nghị và hợp tác với ASEAN, đồng thời thảo luận phương hướng cho 50 năm tới.”

Trong khi đó, Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách Hagiuda bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ tái xây dựng “lá cờ Nhật Bản” tại châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục