Dang Cong san Viet Nam va Dang Cong san Hy Lap tang cuong hop tac hinh anh 1Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và các thành viên trong Đoàn thăm trụ sở Đảng cộng sản Hy Lạp. (Ảnh: Toàn Trí/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Athens, tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại Hy Lạp của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 18/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình và đoàn đã làm việc với Tổng bí thư Đảng cộng sản Hy Lạp Dimitris Koutsoupas và ban lãnh đạo đảng.

Tại buổi làm việc với Tổng bí thư Dimitris Koutsoupas, Trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Đảng cộng sản và nhân dân Hy Lạp đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, khẳng định chủ trương của Đảng cộng sản Việt Nam trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai đảng, bày tỏ đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hy Lạp trong việc tổ chức thành công Cuộc gặp các đảng cộng sản và công nhân quốc tế lần thứ 18 tại Việt Nam tháng 10/2016.

[Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Hy Lạp]

Ông Nguyễn Văn Bình cũng đã thông tin cho bạn về những hành động đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không thời gian qua ở Biển Đông, đề nghị Đảng cộng sản Hy Lạp phát huy vai trò và ảnh hưởng của mình tác động Chính phủ Hy Lạp và các nước châu Âu ủng hộ lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao và hoà bình, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982.

Tổng Bí thư Dimitris Koutsoupas bày tỏ vui mừng đón đoàn, nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2016 khi được tận mắt chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản Hy Lạp trong Quốc hội Hy Lạp và Nghị viện châu Âu cũng như trong các tổ chức quần chúng xã hội, Tổng bí thư Dimitris Koutsoupas khẳng định cam kết mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước, và nhân dân hai nước.

Dang Cong san Viet Nam va Dang Cong san Hy Lap tang cuong hop tac hinh anh 2Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tặng quà lưu niệm cho Tổng bí thư Dimitris Koutsoupas. (Ảnh: Toàn Trí/TTXVN)

Trong trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Tổng bí thư Dimitris Koutsoupas tái khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông.

Cùng ngày, Trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình đã dự Diễn đàn doanh nghiệp “Khám phá Đông Nam Á” do Đại sứ quán các nước ASEAN, Liên đoàn Doanh nghiệp Hy Lạp và tổ chức Doanh nghiệp Hy Lạp phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, Trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình đã giới thiệu về nền kinh tế hội nhập quốc tế của Việt Nam, khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam cam kết đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hy Lạp, cho rằng tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đặc biệt sau khi EVFTA và IPA chính thức có hiệu lực.

Trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình cùng đại diện một số bộ, ngành trong đoàn cũng đã giải đáp một số quan tâm của các doanh nghiệp Hy Lạp, nhất là các vấn đề liên quan đến cơ chế, quy định về hợp tác và đầu tư.

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Hy Lạp, đoàn sẽ tiếp tục thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, và Bỉ./.

Toàn Trí (TTXVN/Vietnam+)