Dang doi lap yeu cau bo phieu bat tin nhiem Thu tuong Tay Ban Nha hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: Gibraltar Chronicle)

Ngày 25/5, đảng Xã hội đối lập chính tại Tây Ban Nha đã yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng Mariano Rajoy sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị kết tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp.

Người phát ngôn của đảng Xã hội cho biết đảng này đã nộp kiến nghị lên Hạ viện và để được thông qua thì yêu cầu này cần phải nhận được sự ủng hộ của đa số tuyệt đối các nghị sỹ hạ viện tương đương 176/ 350 phiếu. Đây là một nhiệm vụ khó khăn bởi ngay trong nội bộ đảng Xã hội đang tồn tại những chia rẽ sâu sắc.

Trước đó, thủ lĩnh đảng này là ông Pedro Sanchez đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp của ban lãnh đạo đảng này để thảo luận về khả năng tiến hành cuộc bỏ phiếu kể trên.

Đảng cực tả Podemos cũng đã kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiện với Thủ tướng Rajoy do đó kiến nghị của đảng Xã hội cần có thêm sự ủng hộ từ Ciudadanos hoặc một số đảng nhỏ khác mới có thể thành hiện thực. Việc có được sự ủng hộ của Ciudadanos được cho là khó có thể xảy ra vì đảng này là một đồng minh của PP trong Quốc hội Tây Ban Nha.

[Tây Ban Nha từ chối phê chuẩn các đề cử vào chính quyền Catalonia]

Ngoài ra, Ciudadanos muốn tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn, chứ không ủng hộ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Rajoy.

Trước đó, hôm 24/5, Tòa án quốc gia Tây Ban Nha đã công bố phát hiện một đường dây hối lộ liên quan tới các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn từ năm 1999 tới năm 2005. Tuy không bị xét xử liên quan trực tiếp nhưng PP được cho là đã hưởng lợi từ các quỹ bất hợp pháp có được từ đường dây kể trên.

Đây là lần đầu tiên một đảng cầm quyền tại Tây Ban Nha bị chứng minh là có tội tại tòa. Tòa cũng yêu cầu PP trả lại 245.000 euro. Vụ việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của PP.

Theo khảo sát hồi đầu tháng của CIS, hiện mức tín nhiệm với PP đã giảm xuống 24%, giảm đáng kể so với mức 33% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)