Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên

Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên của Việt Nam.
Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên ảnh 1Đoàn hành lễ hướng về đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ngày 31/3, tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên của Việt Nam.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vinh dự được thay mặt đồng bào cả nước trông nom, giữ gìn hương khói mộ Tổ để mỗi người dân đất Việt hành hương về cội nguồn thắp nén hương thơm tưởng nhớ công lao to lớn của tổ tiên đã khai sơn, phá thạch, tạo nên vóc dáng, hình hài Tổ quốc, dân tộc.

Trước anh linh Tổ tiên, Đảng bộ, chính quyền cùng với nhân dân thành phố Việt Trì nguyện làm tốt công tác giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, để nơi đây thực sự là điểm hội tụ khí thiêng sông núi, hồn thiêng của dân tộc Việt Nam.

Thành phố Việt Trì là đất phát tích, là kinh đô đầu tiên của dân tộc Việt Nam, có lịch sử gắn liền với sự hình thành nhà nước Văn Lang - cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Thành phố có nhiều di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử, danh lam gắn liền thời đại các vua Hùng. Hàng năm, nhân dân trong thành phố tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, đặc biệt là lễ hội Đền Hùng đã trở thành Quốc lễ.

Đây là kho tàng di sản văn hóa vô giá, là niềm tự hào của vùng đất mạch nguồn trong dòng chảy lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc, từ thời đại Hùng Vương dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh giữ nước.

Hiện thành phố Việt Trì đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Nhiều dự án xây dựng hạ tầng lớn được triển khai mạnh mẽ, điển hình là công trình Công viên Văn Lang được xây dựng trên diện tích rộng 120 ha, gồm hồ nước và cảnh quan ven hồ; Quảng trường Hùng Vương được bao quanh bởi các công trình hiện đại như toà nhà Vincom và các khách sạn lớn đã tạo nên dấu ấn trong lòng du khách thập phương.

Bên cạnh đó, Tổ hợp khách sạn, Trung tâm thương mại dịch vụ Mường Thanh, siêu thị Big C Việt Trì cũng tạo điểm nhấn quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, du lịch của tỉnh. Hệ thống đường phố khung xương chính của thành phố cơ bản được hoàn thiện.

Dự kiến từ nay đến năm 2020, thành phố thu hút vốn đầu tư toàn xã hội đạt từ 33.000 - 34.000 tỷ đồng nhằm phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng du lịch và không gian kiến trúc cảnh quan.

Trong đó, Việt Trì ưu tiên xây dựng mới và cải tạo các tuyến đường nội, ngoại thành phố, hình thành hệ thống đường vành đai, các trục chính, trục ngang trong đô thị và hạ tầng các dự án du lịch trọng điểm như Khu di tích lịch sử đặc biệt Đền Hùng, Khu du lịch Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương…

Cùng với đó, thành phố sẽ đa dạng hóa các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn và phát huy tối đa lợi thế du lịch tâm linh hướng về cội nguồn và du lịch gắn với hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là “Hát Xoan” và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục