Dang Lao dong Thuy Si bay to su doan ket voi nan nhan dioxin Viet Nam hinh anh 1Các thành viên Đảng Lao động Thụy Sĩ cùng thể hiện đoàn kết với bà Trần Tố Nga và các nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh: TTXVN phát)

Đảng Lao động Thụy Sĩ đã bày tỏ sự đoàn kết với bà Trần Tố Nga và tất cả các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam sau khi Tòa án Evry của Pháp mới đây ra phán quyết không đủ thầm quyền xét xử vụ kiện của người phụ nữ 79 tuổi chịu hậu quả của chất độc da cam và đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong tuyên bố ngày 11/5 vừa qua, Đảng Lao động Thụy Sĩ nhấn mạnh không thể chấp nhận rằng sau nhiều thập kỷ, không một ai trong số những kẻ chịu trách nhiệm về cuộc chiến tranh hủy diệt môi trường, hệ sinh thái và con người ở Việt Nam bị trừng phạt. Đơn kiện của bà Trần Tố Nga là cơ hội tuyệt vời để mang lại công lý cho các nạn nhân, giúp họ phần nào vơi bớt nỗi đau chiến tranh.

Là một trong 4 triệu nạn nhân của loại vũ khí hóa học này, bà Trần Tố Nga đã đệ đơn kiện 14 công ty sản xuất hoặc bán chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

[Truyền thông Đức nhận định về vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga]

Sau phán quyết bất công của tòa án Pháp, bà Trần Tố Nga tuyên bố sẽ kháng cáo và khẳng định “Tôi sẽ thực hiện cuộc chiến đấu này đến cùng, đây là cuộc chiến đấu cuối cùng của cuộc đời tôi.”

Bà Trần Tố Nga không đơn độc vì có sự thật và lẽ phải. Trong cuộc chiến giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước của Việt Nam, bà là thành viên của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam và bị phơi nhiễm với chất độc da cam/dioxin do máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ thả xuống.

Kể từ đó bà đã phải chịu đựng những ảnh hưởng với căn bệnh ung thư quái ác, bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bệnh tật khác. Ngoài ra, bà còn mất đứa con đầu lòng mới 17 tháng tuổi. Bà cũng đang đòi công lý cho 4 triệu người Việt Nam đang chịu ảnh hưởng lâu dài của chất độc da cam/dioxin.

Đảng Lao động Thụy Sĩ khẳng định luôn ủng hộ bà Trần Tố Nga trong cuộc đấu tranh này./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)